เสมียนตราจังหวัดพิจิตร เชิดเงินวัดกาชาด 10 ล้านบาท หลบหนีลอยนวล

วันที่ 6 สิงหาคม2562 ... บุญยัง บุญเอี่ยม รองผกก. สอบสวน สภ. เมืองพิจิตร เปิดเผยว่า กรณีที่มีเจ้าทุกข์ คือพระเมธีธรรมประนาท(เจ้าคุณปรีชา) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นเจ้าคณะอำเภอเมืองพิจิตร ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของวัดท่าหลวงเข้ามาแจ้งความดำเนินคดีกับนางพิมนศิริ ธนฐิติกรพัฒน์ ดำรงตำแหน่งเสมียนตราจังหวัดพิจิตร และเป็นผู้ดูแลเงินวัดอารามหลวงในงานจัดงานแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน ตั้งแต่ปี2556-2560 โดยตรวจสอบพบว่ามีการยักยอกเงินในการจัดงานแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน วัดท่าหลวงซึ่งเป็นเงินค่าโฆษณา และเงินที่มีผู้มาร่วมทำบุญกับทางวัดท่าหลวง จำนวนเงิน 6,700,000 บาท

นอกจานั้น ในส่วนของจังหวัดพิจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เข้ามาแจ้งความดำเนินคดีกับนางพิมนศิริ ธนฐิติกรพัฒน์ เสมียนตราจังหวัดพิจิตร โดยมีการตรวจสอบพบว่ามีการยักยอกเงินที่จังหวัดพิจิตร จัดงานกาชาด ตั้งแต่ปี 2556-2560 เป็นจำนวนเงิน 2,800,000 บาท โดยทั้ง 2 คดีมีการแจ้งความดำเนินคดีตั้งแต่ปลายปี 61 โดยเสมียนตราไม่นำเงินในการจัดงานทั้งงานแข่งเรือและเงินกาชาดเข้าปัญชี

... บุญยังกล่าวอีกว่าหลังจากที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินมาตรวจพบความไม่โปร่งใสทางวัดและทางจังหวัดพิจิตรได้เข้าแจ้งความเพื่อให้ดำเนินคดีกับนางพิมนศิริธนฐิติกรพัฒน์ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขออนุมัติศาลพิจิตรเพื่อขออกหมายจับไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2562 ซึ่งขณะนี้ศาลพิจิตรได้อนุมัติหมายจับเป็นที่เรียบร้อยแล้วที่. 62/2562 ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการจับตัวมาดำเนินคดีเนื่องจากนางพิมนศิริได้หลบหนีออกนอกพื้นที่ไปแล้ว

ส่วนคดีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตรได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เข้ามาแจ้งดำเนินคดีกับนางพรพิมลเสมียนตราจังหวัดพิจิตรในข้อหายักยอกเงินการจัดงานกาชาดตั้งแต่ปี2556-2560 กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเนื่องจากมีเอกสารจำนวนมากจะต้องสอบสวนซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกนิดเพื่อจะรวบรวมหลักฐานเพื่อขออนุมิติศาลพิจิตรที่จะออกหมายจับเพิ่มอีก 1 คดี

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรว่านางพิมนศิริธนฐิติกรพัฒน์  ซึ่งเป็นผู้ดูแลเรื่องเงินของการจัดงานกาชาดจังหวัดพิจิตรและเงินการจัดงานแข่งเรือชิงถ้วยพระราชทานวัดท่าหลวงโดยมีการยักยอกเงินทั้งเงินวัดซึ่งเป็นเงินแข่งเรือยาวประเพณีและเงินจัดงานกาชาดจังหวัดไปซึ่งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินเข้าไปตรวจพบจนกระทั้งนางพิมนศิริรู้ตัวได้หลบหนี้ไปตั้งแต่ปลายปี2561 ก่อนที่จะมีการแจ้งความดำเนินคดี