ตร.อุตรดิตถ์ เอาจริงปราบเด็กแว้น ทั้งกลางวันกลางคืน
วันที่ 7 สิงหาคม พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ให้นโยบายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ไปว่า หากพบเห็นรถจักรยานยนต์ที่มีการดัดแปลงสภาพ โดยเฉพาะเปลี่ยนใส่ท่อไอเสียให้เกิดเสียงดังขึ้น รถจักรยานยนต์ที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไม่สวมหมวกนิรภัย และอีกหลายอย่างที่ผิดกฎหมาย ให้ดำเนินการตรวจสอบ ตรวจยึดมาไว้ที่โรงพักทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าจะเป็นกลางวันช่วงเวลาปกติหรือช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นช่วงที่ประชาชนพักผ่อนกัน เนื่องจากประชาชนจำนวนมากร้องเรียนว่า ได้รับความเดือดร้อนจากเยาวชนกลุ่มนี้ที่สร้างปัญหาให้กับคนส่วนใหญ่และบ้านเมือง โดยก่อนหน้านี้มีการตรวจยึดรถจักรยานยนต์ไปแล้วมากกว่า 100 คัน พร้อมทั้งส่งดำเนินคดีทุกรายเช่นเดียวกัน
“ยอมรับว่า ปัญหาดังกล่าวในเขตเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ลดน้อยลงมาก และต่อไปจะออกดำเนินการปราบปรามและกวาดล้างนอกเขตเทศบาลให้ครอบคลุมทั้ง อ.เมืองอุตรดิตถ์ โดยจะขอความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ท้องที่และท้องถิ่น เพื่อนำไปสู่การเอาจริงกับการดำเนินการ การที่ตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์เอาจริงนั้น ก็เนื่องมาจากประชาชนเดือดร้อนจริง หากไม่ดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ก็จะไม่หมดไป แม้บางครั้งตำรวจ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ จะถูกกลุ่มวัยรุ่นไม่พอใจ เขียนด่าตำหนิลงในโซเชียลก็ไม่เป็นไร ไม่ถือโทษโกรธเคืองแต่อย่างใด แต่สิ่งที่ตำรวจอยากบอกคือ ฝากให้บรรดาผู้ปกครองที่มีลูกหลานที่สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม ก็ขอให้ช่วยกันสอดส่องดูแลให้มาก ๆ เพราะลูกหลานออกจากบ้านยามค่ำคืนก็เสี่ยงต่ออันตรายและเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะยาเสพติด” พ.ต.อ.ดิษยเดช กล่าว
พล.ต.ต.พยูห์ ธนะศรีสืบวงษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ปัญหาการแข่งรถในท้องถนนที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชนใน จ.อุตรดิตถ์ ต้องยอมรับว่ามีมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่เทียบเท่ากับที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล สร้างความเดือดร้อนรำคาญและเป็นอันตรายต่อผู้ร่วมทาง รัฐบาล และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการกวดขันจับกุมอย่างจริงจังต่อเนื่องทั้งประเทศ และ บังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ทุกฉบับนำมาปฏิบัติให้ครบวงจรของการกระทำความผิด ตั้งแต่ตัวผู้ขับขี่ ผู้ปกครอง สถานศึกษา ร้านซ่อมตกแต่งอะไหล่รถ แหล่งซื้อขายอะไหล่ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือร้านขายของเก่า การโฆษณาประกาศซื้อขายในโซเชียล
พล.ต.ต.พยูห์ กล่าวว่า โดยทางกลุ่มโซเชียลที่นัดหมายรวมตัวแข่งขันหรือก่อความเดือดร้อนรำคาญ ดำเนินคดีกับ Admin Page ในฐานะสนับสนุนส่งเสริมด้วยเช่น พรบ.รถยนต์ พรบ.จราจร พรบ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พรบ.คุ้มครองเด็ก พรบ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พรบ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พรบ.สาธารณสุข โดยมีมาตรการป้องกัน ปราบปราม ขยายผล จัดเก็บข้อมูล และการรายงานในการจับกุมแต่ละครั้งให้มีการขยายผลในแต่ละความผิดให้ครบวงจร มีการบันทึกข้อมูลผู้ขับขี่อย่างละเอียดเป็นระบบ เพื่อเป็นข้อมูลติดตาม เฝ้าระวังโทษ มีตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือน ทำประวัติ เชิญผู้ปกครองมาอบรมทำทัณฑ์บน เปรียบเทียบปรับ ดำเนินคดีส่งศาล
“ตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ จึงขอประชาสัมพันธ์การปฏิบัติให้พี่น้องประชาชน ผู้ปกครอง กลุ่มวัยรุ่นนักแว้น นักซิ่ง ตลอดจนผู้สนับสนุน ร้านซ่อมดัดแปลงทั้งหลายที่ได้รับประโยชน์จากกลุ่มนี้ให้ทราบ เพื่อให้ปรับเปลี่ยนทัศนคติพฤติกรรมดังกล่าว พร้อมเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแส ข้อมูลข่าวสาร หรือแจ้งการกระทำผิดได้ทุกสถานีตำรวจในพื้นที่ หรือหมายเลขฉุกเฉิน 191 อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการกวดขันดำเนินการจับกุมอย่างต่อเนื่องจริงจังเพื่อให้ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้หมดไปจาก จ.อุตรดิตถ์”พล.ต.ต.พยูห์ กล่าว
ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน