พิษณุโลก “ทวงคืนผืนป่า” ต้นน้ำแควน้อย 487 ไร่ นายทุนจากชุมพร- ประจวบคีรีขันธ์

ศปป.4 กอ.รมน.สนธิกำลัง
ทวงคืนผืนป่าจากนายทุนที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำวังทองฝั่งขวาในพื้นที่ จ.พิษณุโลก

วันที่ 6 ส.ค.2562 ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.นำโดย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ร่วมกับ ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้นำโดยนายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ได้บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งประกอบด้วย ศปป.4 กอ.รมน., กอ.รมน.ภาค 3, กอ.รมน.จังหวัด พ.ล., ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้, สจป.ที่ 4 (สาขาพิษณุโลก), หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.6(พันชาลี), พล.8(น้ำยาง), พล.10(น้ำดำ), ตำรวจ สภ.วังทอง และฝ่ายปกครองอำเภอวังทอง รวมประมาณ 60 นาย ออกปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าตามแผน “ ยุทธการพิทักษ์ป่า ครั้งที่ 2/2562” ในพื้นที่ ต.บ้านกลาง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

โดยผลการปฏิบัติในวันดังกล่าวได้ทำการตรวจยึดพื้นที่เป้าหมายตามแผนยุทธการฯ จำนวน 2 แปลง พื้นที่รวมจำนวน 487 – 1 – 12 ไร่ ค่าเสียหายของรัฐรวม 33,254,043.52 บาท อันประกอบด้วย แปลงที่ 1 อยู่ในพื้นที่ บ้านกลาง ต.บ้านกลาง อ.วังทอง เป็นของนายทุนจาก จ.ชุมพร ชื่อ เสี่ยเอ๋ บุกรุกปลูกยางพารา อายุกว่า 10 ปี เต็มพื้นที่ ด้านหน้ามีรั้วเสาคอนกรีตล้อมด้วยลวดหนามกั้นอาณาเขตชัดเจน ด้านหลังติดกับแม่น้ำแควน้อย โดยมีพื้นที่บางส่วนบุกรุกพื้นที่ชลประทานอีกด้วย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่มีชาวบ้าน 1 ราย ชื่อนายจันทร์ ศรีมูล มาแสดงตัวเป็นเจ้าของพื้นที่ประมาณ 28 ไร่ จึงได้ตรวจสอบ และสอบปากคำไว้ โดยมีผู้ใหญ่บ้าน และปลัดอำเภอวังทอง ร่วมด้วย คณะเจ้าหน้าที่ได้มอบหมายให้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.8(น้ำยาง)ตรวจสอบคุณสมบัติให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

จึงจับค่าพิกัดดาวเทียมโดยกันพื้นที่ชาวบ้านออก คำนวณพื้นที่บุกรุกของนายทุน(เสี่ยเอ๋)ได้ จำนวน 177- 3 – 04 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ12,131,092.55 บาท

แปลงที่ 2 อยู่ในพื้นที่ บ้านซำต้อง ต.บ้านกลาง อ.วังทอง เป็นของนายทุนจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชื่อ เสี่ยยุ้ย บุกรุกปลูกยางพาราอายุ 8-9 ปี และสับปะรด ปลูกในพื้นที่บุกรุกใหม่ติดกับป่าธรรมชาติ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่มีชาวบ้าน 2 ราย มาแสดงตัวเป็นเจ้าของ

เจ้าหน้าที่จึงให้นำชี้ขอบเขตที่ทำกินมาตรวจสอบ และสอบปากคำไว้ โดยมีผู้ใหญ่บ้าน และปลัดอำเภอร่วมด้วย คณะเจ้าหน้าที่ได้มอบหมายให้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พล.8(น้ำยาง)ตรวจสอบคุณสมบัติให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง จึงจับค่าพิกัดดาวเทียมโดยกันพื้นที่ชาวบ้านออก คำนวณพื้นที่บุกรุกของนายทุน(เสี่ยยุ้ย) ได้จำนวน 309 – 2 – 08 ไร่ คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ
21,122,950.97 บาท

ทั้งนี้คณะเจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกการตรวจยึดพื้นที่ นำส่ง สภ.แก่งโสภา เพื่อติดตามตัวนายทุนคือ เสี่ยเอ๋ และเสี่ยยุ้ย มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ความคืบหน้าผลการปฏิบัติตามยุทธการฯ จะรายงานให้ทราบต่อไป