ขายไม้เถื่อนทางfacebook แต่ไม่รอด ตำรวจชุดปฎิบัติการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรภาค5 สะกดลอยและเข้าจับกุมได้ขณะรอส่งให้ลูกค้าคาปั้มน้ำมัน

เมื่อเวลา 23.00น. วันที่ 6 สิงหาคม 2562 พ.ต.ท. จิตรภณ สมหมาย รองผกก. ปฏิบัติหน้าที่ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจภูธรภาค 5 (ศปทส. ภ.5) โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต. จำนงค์ รัตนกุล รอง ผบช.ภ. 5 , เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เชียงคำ และหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เชียงคำ ได้นำตัว นายวัชระ อินต๊ะทุ่ง อายุ 36 ปี ที่อยู่ตามบัตรประชาชนบ้านเลขที่ 53 หมู่ 9 ตำบลเชียงเคี่ยน อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ใน ขณะที่ผู้ต้องหากำลังนำไม้เถื่อนมาส่งให้ลูกค้าได้ภายในปั้มน้ำมัน ซึ่งผู้ต้องหาขับขี่รถยนต์อีซูซุ ตอนเดียว สีน้ำเงินหมายเลขทะเบียน บษ 967 7 ลำปาง ซึ่งเป็นรถกระบะ ที่ใช้บรรทุกไม้เถื่อนวางอยู่บนพื้นรถ โดยมีกระสอบใส่พืชผลทางการเกษตรวางปิดบังอำพราง ให้ดูเหมือนว่าเป็นรถบรรทุกส่งของที่กำลังจะนำพืชผลทางการเกษตรไปขาย

ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้แกะลอยและติดตามผู้ต้องหามาจากใน Facebook ส่วนตัวของผู้ต้องหา ที่ใช้ชื่อfacebook ว่า : วัชระ อินต๊ะทุ่ง
ที่ผู้ต้องหาได้ใช้ลงโฆษณา เพื่อขายเฟอร์นิเจอร์ไม้ และไม้แปรรูปเถื่อนชนิดต่างๆ ไว้อย่างโจ่งแจ้ง หลังจากเจ้าหน้าที่ได้มีการติดต่อสอบถาม เพื่อหาข้อมูล ผู้ต้องหาก็เสนอว่า ไม่ได้มีเฟอร์นิเจอร์ไม้อย่างเดียว แต่มีไม้แปรรูป ทุกชนิดจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น ไม้ชิงชัน ไม้ประดู่แดง ไม้มะค่าโมง และ อีกหลายชนิด และสามารถที่จะนำไม้แปรรูปที่ลูกค้าต้องการมาส่ง ให้ได้ในทุกพื้นที่ หลังจากนั้นชุดจับกุม จึงมีการ ติดต่อขอซื้อไม้ ชิงชันแปรรูปจำนวน 5 แผ่น , ไม้ประดู่แปรรูป 1 แผ่น และ ไม้มะค่าโมง แปรรูป 3 แผ่น รวมปริมาตร 0.96 ลูกบาศก์เมตร

จนเวลาประมาณ 18.00น. ผู้ต้องหาได้ขับรถยนต์คันดังกล่าวเข้ามาในบริเวณปั๊มน้ำมัน PT หมู่ที่ 10 ตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา หลังจากผู้ต้องหา ขับรถเข้ามาภายในปั๊มน้ำมัน ตามที่นัดหมายไว้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงเข้าแสดงตนเพื่อเข้าจับกุม ซึ่งผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพ จึงนำผู้ต้องหามาสอบขยายผล และบันทึกการจับกุม ที่สภ.เชียงคำ เป็นเวลาหลายชั่วโมง ก่อนจะตัวผู้ต้องหามาฝากขังกับพนักงานสอบสวน สภ.เชียงคำและส่งฟ้องศาล ส่วนไม้เถื่อนก็ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จาก หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ 3 (เชียงคำ) ไปเก็บรักษาต่อไป