พะเยา พลิกวิกฤตเป็นโอกาส หาปลาสร้างรายได้ 500-1,000 บาท/วัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พายุฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนแม่ต๋ำป่าลาน เทศบาลเมืองพะเยา ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างนำยกยอออกหาปลากันอย่างคึกคัก หลังจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากเกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง ในช่วงนี้ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มระดับขึ้นและปริมาณปลาก็ออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลทำให้ชาวบ้านต่างนำ ยกยอออกมาจับปลากันอย่างคึกคัก โดยในช่วงนี้จะมี ปลาสร้อย ปลาขาว ปลากุงเรียน ปลาตะเพียน ปลาหมอเทศ ออกมาให้จับเป็นจำนวนมาก และสามารถจำหน่ายได้ถึงวันละกว่า 500-1,000 พันบาท

ชาวบ้านคนหนึ่ง กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ทำให้น้ำขึ้นและปลาก็จะมาตามน้ำ โดยเฉพาะปลาตะเพียนและปลาสร้อย ปลาขาว จะออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านสามารถจับขายได้ถึงวันละกว่า 500-1,000 พันบาท โดยในขณะนี้ระดับน้ำยังคงมีปริมาณที่เพิ่มขึ้น และปลาที่ได้รับน้ำใหม่ จึงมีปริมาณปลาออกมาเพิ่มมากขึ้น ชาวบ้านจึงออกมาหาปลากันอย่างคึกคัก

ซึ่งบางรายสามารถจับปลาได้มากกว่า 10 กิโลกรัมต่อวัน ทำให้สร้างรายได้กว่า 500-1,000 บาทต่อวัน โดยจะจับกันแบบสดๆในบริเวณลำน้ำ และจำหน่ายให้กับผู้คนที่ผ่านไปมาและเดินทางมาหาซื้อปลาสดๆไปรับประทาน ซึ่งมีลูกค้าจำนวนมากเดินทางมาซื้อปลากันในช่วงนี้กันอย่างคึกคัก ทำให้ชาวบ้านที่ออกหาปลามีรายได้เป็นอย่างดี