“ดอกคำใต้” น้ำเอ่อท่วมพื้นที่นา 2 ตำบล

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพะเยา โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตรตำบลสันโค้ง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ได้ขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้น ทำให้พื้นที่นาหลายพันไร่ถูกน้ำท่วมนอกจากนั้นมวลน้ำยังไหลระบายเข้าสู่พื้นที่ตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้ ขณะที่น้ำท่วมในพื้นที่สองหมู่บ้าน ตำบลเวียง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถที่จะปิดกั้นคันดินและทำให้ระดับน้ำอยู่ในภาวะปกติ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมฟื้นฟูและเข้าทำความสะอาดพื้นที่

ภาพจากมุมสูงที่สามารถสังเกตเห็นมวลน้ำที่ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่นาบริเวณตำบลสันโค้งและตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เป็นบริเวณกว้าง เกิดจากผลกระทบของภาวะน้ำท่วมในช่วงนี้ หลังจากที่มีฝนตกมาเป็นจำนวนหลายวัน ซึ่งส่งผลให้น้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนชาวบ้าน และพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่ โดยล่าสุดวันนี้น้ำจำนวนมากได้ไหลบ่าท่วมพื้นที่นานับ 1000 ไร่และขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง และมวลน้ำดังกล่าวจะไหลเข้าสู่พื้นที่ตำบลดงสุวรรณ และตำบลป่าซาง ในลำดับต่อไป

ซึ่งจะกระทบกับพื้นที่ทางการเกษตรของสองตำบลดังกล่าว ขณะที่สถานการณ์น้ำที่ทะลักเข้าท่วมพื้นที่สองหมู่บ้านคือบ้านล้าหมู่ 4 และบ้านไชยพรหม หมู่ที่ 5 ตำบลเวียง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังและสามารถปิดกั้นคันดินที่พังถล่มกว่า 8 เมตรได้สำเร็จ และสามารถที่จะลดระดับของน้ำที่ทะลักเข้าท่วม พื้นที่ได้ โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้ระดมกำลังที่จะเข้าฟื้นฟูและทำความสะอาดบริเวณพื้นถนนและสถานที่ ที่ถูกน้ำไหลบ่าเข้าท่วม

สำหรับขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพะเยายังคงเหลือเพียงน้ำที่ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน ในพื้นที่อำเภอเชียงคำ อำเภอดอกคำใต้ และอำเภอจุน ซึ่งคาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มสถานการณ์ดังกล่าวคาดจะคลี่คลายได้ภายในอาทิตย์นี้