พะเยา อำเภอเชียงคำ 80 หลังคาเรือนจมน้ำ พื้นที่เกษตรกว่า 1,000 ไร่

484

พะเยา อำเภอเชียงคำ 80 หลังคาเรือนจมน้ำ พื้นที่เกษตรกว่า 1,000 ไร่

วันที่ 4 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารจาก ร.17 พัน 3 เจ้าหน้าที่ทหารพราน จากกรมทหารพรานที่ 31 อำเภอเชียงคำและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จิตอาสาในพื้นที่อำเภอเชียงคำ ต่างเร่งระดมบรรจุกระสอบทรายและนำกระสอบทราย เข้าทำการปิดกั้นผนังดิน บริเวณร่องห้วยหลวง ในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลเวียงอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา หลังคันดินระยะกว่า 8 เมตร ได้พังถล่มลงจนเป็นเหตุให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 4 บ้านล้า และหมู่ที่ 5 บ้านไชยพรหม ตำบลเวียง

 

ซึ่งทำให้บ้านเรือนชาวบ้านได้รับผลกระทบกว่า 80 หลังคาเรือน เนื่องจากน้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ โดยในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ทหารรวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ได้สนธิกำลังที่จะเข้าดำเนินการปิดรอยรั่วบริเวณดังกล่าว เพื่อให้กระแสน้ำได้ไหลไปตามลำคลองและไม่ให้ทะลักเข้าท่วมในเขตพื้นที่ของชุมชน

โดยพลตรีเศรษฐพล เกตุเต็ม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 34 ระบุว่า น้ำดังกล่าวได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านเมื่อค่ำวานที่ผ่านมา และมีกระแสน้ำที่แรงมากส่งผลให้เข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกว่า 80 หลังคา เรือนในพื้นที่สองหมู่บ้าน ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เร่งระดมที่จะทำการปิดกั้นแนวคันดิน ที่เกิดการพังถล่มเป็นระยะทางกว่า 8 เมตร ทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ซึ่งคาดว่าภายในบ่ายวันนี้หากสามารถที่จะทำแนวกั้นคันดินเสร็จสิ้นเรียบร้อย สถานการณ์น้ำที่เข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านคาดจะคลี่คลายลงได้

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ตำบลสันโค้ง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา มวลน้ำยังคงไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของ พื้นที่ตำบลสันโค้ง และตำบลดอนศรีชุม โดยพื้นที่กว่า 1000 ไร่ ซึ่งเป็นนาข้าวได้รับผลกระทบเนื่องจากยังคงถูกน้ำท่วมในระดับสูง