พิษณุโลก เผาศพจำลอง หลังสร้างเมรุเสร็จ กุศโลบายคนพื้นที่แข็งแรง อายุยืนยาว

แปลกจริงหนอ วัดสะพานสาม หมู่ที่ 7 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมืองพิษณุโลก ทำพิธีเผาหลอกชายไทยอายุ 109 ปี เป็นปฐมฤกษ์ หลังสร้างเมรุเสร็จ เป็นกุศโลบายให้คนในพื้นที่มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ไม่เกิดโรคระบาด และไม่เสียชีวิตก่อนวัยอันควร ผู้ที่มีจิตเป็นกุศลยังสามารถร่วมสมทบทุนและร่วมทำบุญซื้อเตาเผาไฟฟ้ากับทางวัดได้ โดยยังขาดปัจจัยอีกกว่า 7 แสนบาท ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 089 – 5637971 พระอธิการวิรัช อธิปัญโญ เจ้าอาวาสวัดสะพานสาม

พระอธิการวิรัช อธิปัญโญ เจ้าอาวาสวัดสะพานสาม หมู่ที่ 7 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมืองพิษณุโลก กล่าวว่า การสร้างเมรุใหม่ ถือว่าเป็นประเพณีจะต้องมีพิธีการเผาหลอกซะก่อน ก่อนที่จะมีการเผาจริง โดยใช้กุศโลบายคนตายต้องมีอายุมาก โดยสมมุติว่าชื่อนายหยวก หรือปู่หยวก นามสกุล ยั่งยืน อายุ 109 ปี เพื่อให้มีอายุมาก ๆ ก่อนเสียชีวิต ไม่ใช่เสียชีวิตก่อนวัยอันควร เพื่อให้กุศโลบายประชาชนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่เล่นการพนัน ไม่มีภาวะความเครียด และไม่เกิดโรคระบาด มีอายุยืนยาวก่อนเสียชีวิต โดยทำพิธีเผาเหมือนคนทั่วไปทุกประการ โดยทางวัดได้ใช้เวลาในการก่อสร้างศาลาธรรมสังเวชและเมมเผาศพแบบเตาเผาไฟฟ้า ปลอดมลพิษ ถึง 4 ปี ด้วยงบประมาณการก่อสร้างกว่า 2 ,000,000 บาท

เนื่องจากเมรุเก่าเป็นเตาถ่าน ใช้งานมานานชำรุดทรุดโทรม ประกอบกับอยู่ในย่านชุมชน บริเวณวัดมีผู้อาศัยอยู่หนาแน่นเพิ่มมากขึ้น โดยอยู่ห่างจากตัวเมืองพิษณุโลกเพียง 3 – 4 กิโลเมตร ถ้าใช้เตาเผาแบบเดิมมลพิษก็มาก และปัจจุบันผู้คนเจ็บป่วยเสียชีวิตจากโรคร้ายเพิ่มมากขึ้น เกิดการรังเกียจ มีปัญหาข้อร้องเรียนเรื่องกลิ่นควัน การสร้างมลพิษกับสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม วัดจึงแก้ปัญหาด้วยการสร้างเมรุขึ้นใหม่

โดยใช้เตาเผาที่มีระบบเผาผลาญที่ดี ไม่สร้างมลภาวะ โดยทางวัดฯ ยังขาดปัจจัย โดยยังค้างค่าเตาเผาไฟฟ้าอีกกว่า 7 แสนบาท ผู้ที่สนใจร่วมสมทบทุนและร่วมทำบุญซื้อเตาเผาไฟฟ้า สามารถบริจาคได้ที่วัดสะพานสาม หรือติดต่อโดยตรงกับพระอธิการวิรัช อธิปัญโญ เจ้าอาวาสวัดสะพานสาม 089 – 5637971 ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านนะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว มีแต่ความสุข ความเจริญ ประสบแต่โชคดี มีชัย ทุกประการ ค่ะ สาธุ