ปภ.พะเยา เตือน 5 อำเภอ รับพายุดีเปรสชั่น “วิภา”
ปภ.พะเยา เตือนให้ประชาชนในพื้นที่ เตรียมรับพายุวิภา ที่จะเข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งจะทำให้ฝนตกและอาจจะมีน้ำท่วมเกิดขึ้นได้ โดยให้ประชาชนรับฟังข่าวสารจากทางราชการเพื่อติดตามสถานการณ์ ซึ่งในพื้นที่จังหวัดพะเยามีพื้นที่ที่เฝ้าระวังจำนวน 4 อำเภอ ซึ่งมีบ้านเรือนชาวบ้านที่ปลูกอาศัยอยู่บริเวณริมลำน้ำและใกล้หุบเขา
นายกร มหาวงศ์นันท์ หัวหน้าสำนักงานบรรเทาและสาธารณภัยจังหวัดพะเยา ต้องออกมาเตือนให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดพะเยา ให้เฝ้าระวังสถานการณ์พายุวิภาที่จะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งในช่วง 1-2 วันนี้ จะมีฝนตกในพื้นที่และอาจจะมีปริมาณมาก ซึ่งจะก่อให้เกิดภาวะน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลากได้ โดยเฉพาะพื้นที่ 4 อำเภอ ซึ่งประกอบด้วย อำเภอปง อำเภอเชียงคำอำเภอภูซาง อำเภอจุน และยังมีอำเภอเชียงม่วนบางส่วน
เนื่องจากมีสภาพหมู่บ้านที่อยู่อาศัยบริเวณริมลำห้วยใกล้หุบเขา จึงควรเพิ่มความระมัดระวังและเฝ้าสังเกตการณ์ในช่วงนี้ด้วย และขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารพยากรณ์อากาศ ของทางหน่วยราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งกำนันผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งหากมีฝนตกลงมาในปริมาณที่มากควรระมัดระวังและเตรียมความพร้อมในการที่จะอพยพหากมีน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งบางพื้นที่อาจจะมีน้ำท่วมซ้ำได้หลังจากที่ผ่านมาเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมาได้เกิดน้ำท่วมขึ้นในพื้นที่จังหวัดพะเยา จำนวนหลายจุด ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างเต็มที่
สัมภาษณ์… นายกร มหาวงศ์นันท์ หัวหน้าป้องกันบรรเทาสาระภัยจังหวัดพะเยา
ขณะที่สถาพบรรยากาศโดยทั่วไปของจังหวัดพะเยา ในช่วงเช้ามืดของวันนี้ได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ยังมีฝนตกอยู่ตลอดเวลา
ขุนพันธ์ กว๊านพะเยา /รายงาน