ท่องเที่ยวฤดูกาล Green Season กับ ททท.สำนักงานตาก ชมสวนกระเจียวสีส้ม หรือ ฉัตรทอง เสน่ห์เมืองไม้ผล ไม้ดอก เมืองพบพระ

การเดินทางออกจากตัวเมืองแม่สอด ไปตามเส้นทางหลวง หมายเลข 1090 กิโลเมตร ที่ 40 ถึงปากทางเข้าน้ำตกพาเจริญ เลี้ยวซ้าย เลี้ยวเลาะไปตามเส้นทางเข้าน้ำตก ไม่ไกลนัก จะพบสวนดอกกระพะเจียวสีส้ม ขนาดใหญ่ ประมาณ 50 ไร่ ชูช่อท้าทายบรรยากาศ อากาศหนาวเย็น เมฆฝน สายหมอก กระแสน้ำตก ไหลกระแทกหินน้ำแตกกระจายสวยงาม 97 ชั้น ช่างสวยงาม ทำให้ผู้คนมาเยือนกันอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงดอกระเจียวส้ม เบ่งบานในปลายเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนกันยายน ในแต่ละปี

นายจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก กล่าวว่า ทุ่งดอกกระเจียวสีส้ม หรือฉัตรทอง แห่งนี้ เกิดขึ้นตามธรรมชาติในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ อำเภอพบพระ และในผืนป่าตะวันตก 5 อำเภอของจังหวัดตาก และเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว นายวชิระ ม่วงแก้ว ผู้อำนวยการเขตพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 14 ตาก ได้สั่งการให้หัวหน้าเขตอุทยาน ฯ แห่งนี้ ขยายพันธุ์ดอกกระเจียวส้ม หรือ ฉัตรทอง ให้เต็มบริเวณพื้นที่ว่าง โดยเล็งเห็นว่า ดอกกระเจียวสีส้ม สวยงามมาก และเป็นสิ่งที่หายากในพื้นที่ประเทศไทย และเมื่อดอกกระเจียว บานเต็มที่ในช่วงฤดูฝน เพิ่มขึ้นสัก 50-100 ไร่ จะทำให้นักท่องเที่ยว แห่มาท่องเที่ยวน้ำตกพาเจริญ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก กันมากขึ้น

“รอบ 3-4 ปี ที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวมาชื่นชมดอกกระเจียวสีส้ม หรือ ฉัตรทอง และน้ำตกพาเจริญ สูงง 97 ชั้น ปีละ 20,000-30,000 คน มีทั้งผ่านกรุ๊ฟทัวร์ และเดินทางกันมาทางรถยนต์ด้วยตนเอง ทำรายได้ เข้าพื้นที่จังหวัดตาก มากถึง 40-50 ล้านบาท/ปี และในปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตาก ร่วมกับจังหวัดตาก สำนักเขตพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 14 จัดการท่องเที่ยว Green Season รับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการมาท่องเที่ยวในหน้าฝน ที่ตรงกับผลผลิตดอกกระเจียวสีส้ม และฤดูกาลหน้าผลไม้ ทุเรียน อาวาคะโด้ กล้วยหอม ไม้ดอก ดอกกุหลาบ และไม้ดอกอื่น ๆ วันนี้ มีนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวเมียนมา เริ่มทยอยเข้ามาท่องเที่ยว กันไม่เว้นแต่ละวัน ยิ่งในวันหยุด วันนักขัตฤกษ์ จะมีนักท่องเที่ยวมาหันอย่างมากมาย” นายจริยาทร กล่าว

นายสุรศักดิ์ คำปาแก้ว หัวหน้าอุทยานน้ำตกพาเจริญ อำเพอพบพระ กล่าวว่า น้ำตกพาเจริญเป็นแหล่งงท่องเที่ยว สังกัดอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่14 จังหวัดตาก สิ่งที่ต่อยอดเชื่อมโยง คือ .-การปลูก และบำรุงรักษาดอกกระเจียวสีส้ม หรือ ฉัตรทอง ให้สวยงาม และครอบคลุมพื้นที่ในรอบ ๆ เขตน้ำตกพาเจริญ อำเภอพบพระ เนื่องจากทุ่งดอกกระเจียวแห่งนี้ จะเป็นแหล่งดึงดูดใจที่ทำให้ผู้คนมาท่องเที่ยวน้ำตกพาเจริญ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ ขณะนี้ทุ่งดอกกระเจียวสีส้ม หรือือฉัตรทอง ที่ชาวบ้านพื้นถิ่นเรียกว่าขมิ้นแดง กำลังออกดอกสวยงามทั่วพื้นที่อุทยานฯ ทำให้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้าไปชมความงามของดอกกระเจียวสีส้ม มากขึ้น

วันหยุดเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดยาว หวังว่าผู้คนที่ชอบเที่ยว ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว Green Season ที่อยากจะไปชื่นชมธรรมชาติ และสิ่งแสดล้อม ไม่น่าพลาด ที่จะได้ไปชื่นชมกันนะครับ

สบเกษม แหงมงาม /รายงาน