พะเยา น้ำป่าไหลหลากสร้างความเสียหายหนัก

วันที่ 31 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าสร้างความเสียหาย ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ตำบลนาปรัง ตำบลออย อำเภอปง จังหวัดพะเยา โดยน้ำป่าได้ไหลเข้าพัดเสาไฟฟ้าหักโค่น รวมทั้งรถยนต์ของชาวบ้านตกลงไปในลำน้ำ นอกจากนั้นเส้นทางสายบ้านหมุ้น หมู่ 3 ตำบลนาปรัง อำเภอปง จังหวัดพะเยาที่เชื่อมต่อกับเขตต้องถูกตัดขาดเมืองอำเภอปง เนื่องจากถูกกระแสน้ำตัดผ่านทำให้ไม่สามารถสัญจรได้

เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขตอำเภอปง จังหวัดพะเยา ต้องเร่งเข้าทำการซ่อมแซมเสาไฟฟ้าบริเวณริมถนนสายจุน-ปง หลังเกิดน้ำป่า ไหลบ่าอย่างรุนแรงเข้าพัดเสาไฟฟ้าจนหักโค่นจำนวนหลายต้น บริเวณลำห้วยคอกหมู หมู่ที่ 8 ตำบลนาปรัง นอกจากนั้นกระแสน้ำยังเข้าพัดถล่มบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหาย มากกว่า 30 หลังคาเรือน และรถยนต์ของชาวบ้านได้ถูกกระแสน้ำพัดตกลงไปในบริเวณลำห้วย จนเจ้าหน้าที่และชาวบ้านต้องช่วยกันชักลากออกจากลำน้ำและกู้ขึ้นมา

ซึ่งสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมบ้านเรือนในครั้งนี้ยังสร้างความเสียหายให้กับหลายพื้นที่ในอำเภอปงโดยพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย จะเป็นบ้านเรือนชาวบ้านรวมทั้งพืชผล ทางการเกษตรในพื้นที่ตำบลออย ตำบลนาปรัง ตำบลงิม ซึ่งมีมากกว่า 10 หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมในครั้งนี้

โดยล่าสุดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมดังกล่าว ได้เริ่มคลี่คลายลง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้เข้าทำการฟื้นฟูและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น ขณะที่สภาพอากาศนั้นยังคงมีเมฆปลุกคลุม ซึ่งชาวบ้านคงยังเฝ้าระวังอย่างเต็มที่และมีการเตรียมพร้อมที่จะอพยพไปในที่ปลอดภัยหากเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากอีก

ขุนพันธ์ กว๊านพะเยา