มทบ.34 ส่งชุดแพทย์ ชุดบรรเทาสาธารณภัย จิตอาสา ช่วยผู้ประสบอุทกภัย อำเภอปง


วันที่ 31 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.30 น. พันเอก สมชาย ทาวงศ์มา รองผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 34 /รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. มณฑลทหารบกที่ 34 ร่วมกับ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพะเยา, นายอำเภอปง,กำนัน ตำบลนาปรัง, นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาปรัง, กิ่งกาชาดอำเภอปง จังหวัดพะเยา, จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. อำเภอปง เร่งลงพื้นที่สำรวจและตรวจเยี่ยมให้กำลังใจช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติอุทกภัย ในพื้นที่บ้านห้วยคอกหมู หมู่ที่ 8 ตำบลนาปรัง อำเภอปง จังหวัดพะเยา ที่ได้ประสบอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร

สำหรับสิ่งของ เครื่องครัว เครื่องใช้ของผู้ประสบภัย ภายในบ้านที่ถูกน้ำท่วมนั้น เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานกำลังร่วมสำรวจตรวจสอบและให้การช่วยเหลือเพื่อประเมินความเสียหาย โดยมีบ้านเรือนบางหลังคาเรือนที่มีการเตรียมวัสดุสำหรับสร้างบ้านซ่อมแซมปรับปรุงบ้านพักอาศัยกองไว้ได้ถูกน้ำพัดพาหายไปอย่างรวดเร็ว และได้รับความเสียหาย จำนวน 1 หลัง หน่วยได้จัดหมวดบรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 34 กรมทหารราบที่ 17 และชุดแพทย์เคลื่อนที่โรงพยาบาลค่ายขุนเจืองธรรมิกราช เข้าไปอำนวยความสะดวกและให้การช่วยเหลือทำความสะอาดบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบเก็บซากเศษกิ่งไม้ เศษขยะ ซากประหลักหักพัง ออกเพื่อเปิดทางให้หน่วยงานต่างๆ ได้เข้าทำความสะอาดและช่วยเหลือต่อไป

พร้อมกันนี้ ชุดแพทย์เคลื่อนที่จากโรงพยาบาลค่ายขุนเจืองธรรมิกราชได้เข้าตรวจสุขภาพให้กับราษฎรผู้ประสบภัย โดยผู้ที่ประสบภัยพิบัติครั้งนี้ต่างรู้สึกยินดีและปลื้มใจที่หน่วยทหารและหน่วยงานภาครัฐได้ให้เข้าได้เข้ามาให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว ทันที จึงได้พบเห็นรอยยิ้มและรอยน้ำตาด้วยความปิติยินดียิ่งเมื่อทหารเข้าไปถึงหน้าบ้านของผู้ประสบภัย