พะเยา สถานการณ์น้ำท่วมอาคารบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร

วันที่ 31 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่จังหวัดพะเยา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่เกษตรและบ้านเรือนของราษฎรในพื้นที่หมู่ 9 บ้านธาตุขิงแกง ตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา โดยน้ำได้ท่วม โรงเรียนบ้านธาตุขิงแกง บ้านเรือนพื้นที่เกษตรและถนนสายจุน-ปง และเสาไฟฟ้าโค่นล้ม ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร

ทำให้ประชาชนในพื้นที่ ต้องได้รับผลกระทบ จากน้ำท่วมไหลหลากในครั้งนี้ ต้องทำการขนย้ายข้าวของสิ่งของมีค่าออกจากบ้านเรือนและไว้ที่สูงเนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และทางโรงเรียน ไม่ให้นักเรียนกลับบ้านและปิดโรงเรียนหยุดการเรียนการสอนจนกว่าระดับน้ำอยู่ๆในเกณฑ์ปกติ

สำหรับ สถานการณ์ ฝน ยังคงเกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อวานจนถึงวันนี้ทำให้น้ำฝนตกลงมาเพิ่ม ปริมาณ ของระดับน้ำ ปลาแม่น้ำลำคลองต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นทำให้เกิดไหลเข้าท่วม พื้นที่เกษตร และบ้านเรือนตลอดสาธารณะประโยชน์ต่างๆ โดยล่าสุดพม่า เมื่อเกิดน้ำท่วมในเขตพื้นที่อำเภอจุนอำเภอปง ในหลายตำบลโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าปภ.ระดมกำลังทำการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ