ดินภูเขาถล่ม ริมถนน สายตาก-แม่สอด  กว้างกว่า 50 เมตร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งเคลียร์เส้นทาง


วันที่ 29 กรกฏาคม 2562 ได้เกิดเหตุการณ์ดินภูเขาบริเวณถนนสายตาก-แม่สอด หลักกิโลเมตรที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ได้พังถล่มลงมาอย่างหนัก หน้าผาที่มีการฉีดปูนปิดทับกันดินไหลได้เกิดพังลงมาทั้งแถบกินเนื้อที่กว้างกว่า 50 เมตร สูงกว่า 50เมตรได้ค่อยๆพังถล่มลงมาเป็นระยะๆจนกระทั่งล่าสุดดินภูเขาได้ถล่มลงมาจนปิดถนนขาออกไปจังหวัดตากโดยสิ้นเชิง เจ้าหน้าที่ต้องเบี่ยงให้รถออกมาใช้เส้นทางร่วมกับขาเข้า ขณะเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ตำรวจ สภ.พะวอ และเจ้าหน้าที่ของบริษัทผู้รับเหมาคือสี่แสงการโยธา ที่กำลังนำรถแบ๊คโฮตักดินออกต้องทิ้งรถวิ่งหนีเพราะดินพังลงมามากหลายร้อยตัน เดชะบุญเจ้าหน้าที่มีการเบี่ยงรถออกไปก่อนที่ดินชุดใหญ่จะพังถล่มลงมาทำให้ไม่มีผู้ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

นอกจากนี้เสาไฟแรงสูงขนาดนับ แสนโวลต์ ที่ส่งเข้าไปใช้ในพื้นที่แม่สอดและส่งขายให้ เมียนมา อยู่ติดริมชายเขาที่ดินพังถล่มลงมาทำให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคต้องขึ้นไปสำรวจว่าจะเกิดอันตรายหรือไม่เพราะอยู่ห่างหน้าผาประมาณ 10 เมตรเท่านั้น
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ปิดการจราจรถนนขาล่องมุ่งหน้าตากเป็นการชั่วคราว


พร้อมเบี่ยงวิ่งสวนทางรถที่มาจากตาก
ที่ U turn กม. 26 เพื่อให้เครื่องจักรเข้าทำงานได้สะดวก ขณะที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเสาไฟฟ้าใกล้จุดเกิดเหตุ โดย จะรีบเสริมรอบๆฐานและปรับร่องน้ำ เพื่อป้องกันเสาไฟฟ้าโค่นเสียหายและกระทบต่อการจ่ายกระแสไฟฟ้า ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางหลวงตากที่ 2 โดย หมวดทางหลวงแม่สอดได้เข้าดำเนินการ อำนวยความปลอดภัยด้านการจราจร พร้อมติดตั้งป้ายเตือน กรวยยางแล้ว และได้ประสานงานขอสนับสนุนรถจาก บริษัท สี่แสงการโยธา (1979) จำกัด เพื่อช่วยดำเนินการตักหินและดินออกจากผิวทาง โดยยังคงมีดินสไลด์ลงมาอย่างต่อเนื่อง บ.สีแสงได้นำเครื่องจักรทำการเร่งเคลียร์พื้นที่ หมวดทางหลวงแม่สอดจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความปลอดภัยและคอยรายงานเหตุการณ์เป็นระยะๆ

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น