จับตัวเรียกค่าไถ่ 5 ล้าน ประธานสมาคมส่งออกสัตว์เชียงแสน ในฝั่ง สปป. ลาว

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.2562 เวลา 10.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการส่งข้อความ และคลิปวีดีโอ ที่มีภาพนายสิงห์แก้ว วงศ์ใหญ่ ประธานสมาคมส่งออกสัตว์เชียงแสน จังหวัดเชียงราย ถูกยิงบริเวณต้นขาขวาและมีรอยเลือดติดอยู่ที่กางเกง และหยดลงมาจากศรีษะ และภาพถูกอาวุธปืนจี้บริเวณศีรษะ

โดยเบื้องต้นมีหลักฐานให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย 040-2-228727 ชื่อบัญชี นายอนันต์ฉาย แซ่โฮง ที่อยู่ 25/17 ตรอกการเคหะ เขตบางกะปิ กทม.

ต่อมา เวลา 17:05 น. นางสาวรสรินทร์ วงศ์ใหญ่ บ้านเลขที่ 382 หมู่ที่ 10 ตำบลนางแลอำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน ร.ต.อ.ประสงค์ สมพรเสริฐ ร้อยเวร สภ.เชียงแสน โดยแจ้งว่าเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 28 มกราคมนายสิงห์ แก้ววงศ์ใหญ่ อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นบิดาได้เดินทางข้ามไปยังประเทศ สปป.ลาวจุดผ่านแดนสามเหลี่ยมทองคำตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

ต่อมาเวลา 15:00 น. ได้มีการส่งรูปภาพ และข้อความมาทางแอพพลิเคชั่น มาจากโทรศัพท์ของนายสิงห์แก้ว เข้ามาทางโทรศัพท์ของนางสาวรสริน โดยมีภาพนายสิงห์แก้ว มีรูถูกกระสุนปืนยิงที่บริเวณด้านขาข้างขวาและมีรอยคาบเลือดติดอยู่ที่กางเกง และมีภาพนายสิงห์แก้ว ถูกอาวุธปืนจี้ที่บริเวณศีรษะพร้อมทั้งมีข้อความว่า “ถ้าเธอแจ้งตำรวจ ฉันจะฆ่าเธอ” พร้อมทั้งมีข้อความให้นางสาวรสริน โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทยหมายเลขบัญชี 040-2-228727 ชื่อบัญชีนายอนันต์ฉาย แซ่โฮ่ง

พร้อมกันนี้ญาติพี่น้องได้เดินทางเข้าร้องทุกข์ ต่อนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน เพื่อปรึกษาหาแนวทางช่วยเหลือบิดาอย่างเร่งด้วย กรณีที่เกิดขึ้นทางด้าน นายอำเภอเชียงแสน จึงได้ประชุมหารือกับ พ.ต.อ. ณสันต์ ศรีสองเมือง ผกก. สภ.เชียงแสน และ ร.อ.โกมินทร์ บุญภา ผบ.ร้อย.ทพ.3103 ผอ.ศพส.อ.เชียงแสน และประสานงานไปยัง ท่านเขื่อนเพชร วงศ์จันทร์ เจ้าเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันความสงบเมืองต้นผึ้ง ออกติดตามช่วยเหลือ นายสิงห์แก้ว วงศ์ใหญ่ที่ถูกลักพาตัวเรียกค่าไถ่ในครั้งนี้

 

และในวันนี้ 29 ก.ค.62 เวลา 09.00 น. นายอำเภอเชียงแสน และครอบครัวของนายสิงห์แก้ว วงศ์ใหญ่ ที่ถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ในเขตเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว เป็นจำนวนเงินจำนวน 5,000,000 บาท ได้เดินทางข้ามไปยัง สปป.ลาว ณ บริเวณ จุดผ่านแดนถาวร หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ฝ่ายปกครองเชียงแสน เพื่อเข้าพบกับท่านเจ้าเมืองต้นผึ้ง เพื่อสอบสวนสืบสวนและติดตามช่วยเหลือนายสิงห์แก้วฯ ในคดีลักพาตัวเรียกค่าไถ่ในประเทศ สปป.ลาว

เบื้องต้นจากข้อมูลจากแหล่งข่าว ทราบว่าผู้ถูกลักพาตัวเรียกค่าไถ่ในครั้งนี้ คาดว่ามาจากประเด็น การค้าชายแดน เรื่องธุรกิจ – ค้าขายสัตว์ชายแดน – ค้าขายต้นไม้ใหญ่ – ค้าขายน้ำตาล ที่มีการสั่งออร์เดอร์ จากพ่อค้าฝั่ง สปป.ลาว – พ่อค้าฝั่งไทย และมีการจ่ายเงินวางมัดจำแล้วไม่ได้สินค้าตามข้อตกลง ซึ่งคาดว่ามีหลักในการทำสัญญาสร้างโรงฆ่าสัตว์ และบันทึกภาพไว้ที่ สปป.ลาว ความคืบหน้าทีมข่าวเกาะติดสถานการณ์รายงานกันต่อไป

แหล่งข่าวจาก – ร้อย.ทพ.3103 เชียงแสน
บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน