ตร.ทรัพยากรธรรมชาติ ภาค 5 ยึดไม้ขนาดใหญ่มูลค่าสูง

เจ้าหน้าที่ตำรวจทรัพยากรธรรมชาติ ภาค 5 หัวหน้าชุด ชป. 2 ออย อำเภอปง จังหวัดพะเยา เข้าตรวจยึดไม้ท่อนขนาดใหญ่และไม้แปรรูปจำนวนมาก หลังมีผู้แอบลักลอบเข้าทำการตัดไม้และนำอำพรางไว้ในดิน ในพื้นที่สวนยางพาราในพื้นที่ตำบลออย อำเภอปง จังหวัดพะเยา ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน และดำเนินการเข้าจับกุม โดยสามารถตรวจยึดไม้มะค่าโมง ไม้กระยาเลย ขนาดใหญ่ทั้งที่เป็นท่อนและแปรรูป รวมทั้งผู้ต้องหา 1 ราย รถแบคโฮ 1 คัน พร้อมอุปกรณ์เชือกโซ่เหล็กอย่างละหนึ่งเส้น ซึ่งจะขยายผลจับกุมผู้อยู่เบื้องหลังและร่วมขบวนการ ที่ลักลอบตัดไม้ขนาดใหญ่ในครั้งนี้เพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ป้องกันทรัพยากรธรรมชาติ ภาค 5 พร้อมด้วยหัวหน้าชุด ชป.2 ออย อำเภอปง จังหวัดพะเยา สนธิกำลังเข้าทำการตรวจยึด พร้อมจับกุมผู้ต้อง จำนวน 1 ราย หลังใช้รถแบคโฮ เข้าทำการขุดนำท่อนไม้ขนาดใหญ่รวมทั้งไม้แปรรูป เตรียมที่จะขนย้ายออกนอกพื้นที่ หลังได้มีการแอบลักลอบตัดไม้มะค่าโมงและไม้กระยาเลย ขนาดใหญ่ในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ระบุว่าจะมีการขนย้ายไม้ขนาดใหญ่ ที่มีการแอบลักลอบตัดและแปรรูป รวมทั้งนำฝังดินเพื่ออำพราง เจ้าหน้าที่ชุด ชป.2 ออยและเจ้าที่ศูนย์ป้องกันทรัพยากรธรรมชาติ ภาค 5 จากการสั่งการของ พลตำรวจตรีจำนง รัตตกุล รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จึงทำการสนธฺกำลังเข้าทำการวางแผนจับกุม

พบว่าได้มีผู้ต้องหา 1 ราย คือนายวุฒิชัย ไชยมงคล อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 328 หมู่ 1 ตำบลออย อำเภอปง จังหวัดพะเยา กำลังใช้รถแบคโฮ ทำการที่จะขุดไม้ที่ทำการฝังดินไว้ และเตรียมเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการจับกุมและตรวจยึด โดยพบของกลางเป็นไม้มะค่าโมง ท่อนขนาดใหญ่ 9 ท่อน ปริมาตร 10.19 ลูกบาศก์เมตร ไม้แปรรูป 2 แผ่นเหลี่ยม ปริมาตร 8.26 ลูกบาศก์เมตร พร้อมกันนั้นได้ตรวจยึดอุปกรณ์คือรถแบคโฮ จำนวน 1 คัน เชือกมัดไม้ท่อน 1 เส้น โซ่เหล็กรัดไม้ 1 เส้น

จึงได้แจ้งข้อหากระทำผิดพรบ.ป่าไม้ พ.ศ. 2 484 มาตรา 11 ฐานทำไม้ หรือเจาะ หรือบด หรือสับหรือทำอันตรายด้วยประการใดๆแก่ไม้หวงห้าม โดยไม่ได้รับอนุญาต และมาตรา 69 มีไม้หวงห้ามอันยังไม่ได้แปรรูปโดยไม่มีรอยตารับรองของรัฐ มาตรา 48 มีไม้กระยาเลยแปรรูปไว้ในครอบครอง ปริมาตรเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร โดยไม่ได้รับอนุญาต และกระทำผิด พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ โดยทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการสอบสวนขยายผล หาผู้ร่วมกระบวนการมาดำเนินคดีต่อไป