พิษณุโลกหงอยล่องแก่งลำน้ำเข็ก รอลุ้นน้ำฝนเสาร์อาทิตย์ นี้

วันที่ 25 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ล่องแก่งบริเวณลำน้ำเข็ก อำเภอวังทอง  จังหวัดพิษณุโลก แหล่งท่องเที่ยวอันเลื่องชื่อที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นแพยาง งัดฝีพายกลางน้ำเข็ก ซึ่งมีต้นน้ำมาจากจังหวัดเพชรบูรณ์ เลาะตลอดแนวริมถนนสายพิษณุโลกหล่มสัก ระยะทางประมาณ12 กิโลเมตร ตั้งแต่จุดล่องแก่งบ้านท่าข้ามหมู่ที่ 5  ตำบลนกแอ่น จนถึงตำบลแก่งโสภา มรดกป่า ปากยาง หินลาด สบยาง  สวนรัชมังคลา แก่งซาง  แก่งนางคอย แก่งยาววังน้ำเย็น ทับขุนไทร และสิ้นสุดหน้าร้านอาหารริมแก่งบริเวณสะพานสลิง

พบว่าบรรยากาศสงบเงียบไม่มีแพยาง สำหรับล่องแก่งมีเพียงชาวบ้านที่กำลังใช้เบ็ดตกปลา เพื่อหาปลากดคังกลางลำน้ำเข็ก ซึ่งนักตกปลาบอกเพียงว่าน้ำน้อยยังไม่มีมีใครล่องแพ ทำให้เหมาะกับการตกปลาน้ำจืด

นายพงษ์พิพัฒน์ ม่วงแก้ว เจ้าของริมแก่งทัวร์ กล่าวยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมานักท่องเที่ยวมาล่องแก่งสนุกไม่เต็มที่ เพราะน้ำน้อยแต่ยังพอล่องได้สถานการณ์ปกติจะล่องแก่ง คือค่าวัดอยู่ที่ระดับ1200 แต่วันนี้อยู่แค่ระดับ100-200  ทำให้แพยางติดบ้างช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้ยังพอลุ้น เนื่องจากฝนตกในแถบจังหวัดเพชรบูรณ์มั่นใจว่าระดับน้ำในแม่น้ำเข็กย่อมสูงขึ้น คาดว่าจะสูงกว่าระดับ 200 อาจลุ้นถึง 400  จะทำให้นักท่องเที่ยวพอใจ

หลังจากเช็คที่สถานีวัดแล้ว หากเทียบเวลาช่วงเดียวกันของปีก่อน พบว่าน้ำเข็กสูงในระดับ 500 แล้วแต่บังเอิญปีนี้ฝนทิ้งช่วงแล้งยาวนาน ทำให้ผู้ประกอบการล่องแก่งประมาณ 5-10 ราย ได้รับผลกระทบอย่างหนักแทบไม่มีรายได้จากการล่องแก่งนายพิพัฒน์กล่าว