ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแม่ระเมิง เผยความเสียหายหอพักจาก ดินสไลด์เสียหายเกือบ 3 แสน ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวเตรียมวางแผนรับมืออุทกภัยในพื้นที่เสี่ยง

ความคืบหน้ากรณีดินสไลด์ ทับหอพักพุทธรักษา ของโรงเรียนบ้านแม่ระเมิง บ้านแม่ระเมิง หมู่ 8 ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ล่าสุด นายสมศักดิ์ วุฒิสัตย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแม่ระเมิง เปิดเผยว่า จากการสำรวจความเสียหาย ล่าสุด พบว่า หอพักพุทธรักษา ซึ่งเป็นที่พักของเด็กนักเรียนหญิง จำนวน 41 คน เป็นหอพักแบบ กรมอาชีวะ อาคารติดพื้น ชั้นเดียว ขนาดความกว้าง 6 เมตร ยาว 24 เมตร

พบว่าตัวอาคารได้รับความเสียหายหลายส่วน ทั้งผนังอาคาร ห้องน้ำ นอกจากนี้ยังน้ำเข้าหอพัก ตู้เสื้อผ้าได้รับความเสียหาย เสื้อผ้านักเรียน บางคนโดนดินโคลนทับทั้งหมด โดยประมาณการเสียหาย ประกอบด้วย ซ่อมแซมผนังอาคาร 30,000 บาท เสา หลังคา 10,000 บาท จัดทำผนังกันดินทะลาย 1 แสนบาท ปรับปรุงร่องน้ำ 1 แสนบาท และค่าแรงงาน 50,000 บาท รวม มูลค่า 290,000 บาท

ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการเข้าดำเนินการช่วยเหลือแล้ว ทั้งการขนย้ายสิ่งของไว้ในพื้นที่ปลอดภัย ส่วนนักเรียนที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 41 คน ล่าสุดทางโรงเรียนได้กระจายให้นักเรียนไปพักตามหอพัก ที่เหลืออื่นๆ เพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ตามด้าน พันเอกชัยธัช ยิ้มทิม รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 พร้อมด้วยพันเอกประวิธ ธรรมชาติ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ได้มีการเตรียมความพร้อมในการเผชิญเหตุภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ โดยการร่วมรับทราบสถานการณ์ ปัญหา ประสานงาน การติดต่อสื่อสาร ระดมข้อเสนอแนะนำเพิ่มเติม ให้กับโรงเรียน และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้แผนการอพยพครูและนักเรียนที่ประสบภัย เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที เมื่อเกิดเหตุภัยภิบัติขึ้นดังกล่าว

โดยเฉพาะโรงเรียนในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งนอกจากโรงเรียนบ้านแม่ระเมิงแล้ว ยังมีโรงเรียนบ้านแม่สลิดหลวง ที่เป็นพื้นที่เสี่ยง ที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้เนื่องจากโรงเรียนหลายแห่ง ในพื้นที่อำเภอชายแดน ตั้งอยู่ในที่ราบเชิงเขา และมีลำห้วยไหลจากภูเขาสูงผ่านระหว่างกลางของโรงเรียน ซึ่งจะต้องมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องเมื่อเกิดฝนตกในพื้นที่

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น