ศาลอุทธรณ์ภาค 6 คุก “สมัคร ดอนนาปี” รุกที่บนเขามิสก๊อก จังหวัดตาก 3 เดือน โดยไม่รอลงอาญา


วันที่ 24 กรกฎาคม 2562 ณ ศาลจังหวัดตาก ตำบลน้ำรึม อำเภอเมือง จังหวัดตาก ศาลอุทธรณ์ ภาค 6 พิพากษาจำคุก “สมัคร ดอนนาปี” อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช  3 เดือน ไม่รอลงอาญา

คดีหน่วยพญาเสือแจ้งข้อหาสร้างบ้านตากอากาศหรูบุกรุกป่า บนเขามิสก๊อก อำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก จากกรณีที่ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ขณะเป็นหัวหน้าหน่วยพญาเสือ ตรวจสอบพบพื้นที่บุกรุกยึดถือครอบครองเมื่อปี 2543 ทวงคืนป่าเขามิสก๊อก จังหวัดตาก มีหลักฐานชี้ชัดว่าบ้านพักตากอากาศของนายสมัคร ดอนนาปี อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

พบว่าการบุกรุกเพิ่มเติมจาก 3 ไร่ 2 งาน 98 ตารางวา เป็น 4 ไร่ 2 งาน บริเวณด้านทิศใต้ของแปลงตรวจยึดเดิม จรดแนวถนนทางขึ้นที่ทำการสถานีควบคุมไฟป่าลานสาง-ต้นกระบากใหญ่ และยังมีสิ่งปลูกสร้างใหม่ 2 รายการ คือ โรงจอดรถพื้นปูนโครงสร้างเหล็ก 1 หลัง และแท็งน้ำโครงสร้างปูนหน่วยพญา เสือ แจ้งความเพิ่มเติมในคดีเก่าที่เคยแจ้งไว้ เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2560

รายงานแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ กรมอุทยาน ฯ ได้ดำเนินคดีนายสมัคร ในข้อหา ยึดถือครอบครองพื้นที่รัฐ ตามมาตรา 2 แห่งกฎหมายที่ดิน เป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2561 ศาลจังหวัดตาก พิพากษาจำคุก นายสมัคร 3 เดือน ปรับ 5,000 บาท โดยโทษจำคุก ให้รอลงอาญาไว้เป็นเวลา 2 ปี โดยให้จำเลย และบริวารออกจากพื้นที่

รายงานล่าสุด วันที่ 24 กรกฎาคม 2562 (วันนี้) ศาลอุทธรณ์ ภาค 6 อ่านคำพิพากษาให้จำคุกนายสมัคร 3 เดือน โดยไม่รอการลงโทษจำคุก