อุตรดิตถ์ ติวเข้มผู้บริหารท้องถิ่น ก่อนเลือกตั้ง “ทนุศักดิ์” ลั่น เพื่อไทย ไม่ส่งนายก อบจ.

วันที่ 23 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมชั้น 4 โรงแรมฟรายเดย์ จ.อุตรดิตถ์ นายจุมพล คำศรี ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.กกต.) อุตรดิตถ์ เปิดการจัดอบรมสัมมนาเรื่องการต่อต้านการทุจริตและกฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่นให้กับผู้บริหารและสมาชิกสภาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)กว่า 200 คน

โดยมีเผ้าหมายให้ผู้บริหารร่วมกันต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบการดำเนินการและกิจกรรมของพรรคการเมืองและนักการเมืองระดับชาติด้วย ขณะเดียวกันการเลือกตั้ง อปท.ก็กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ดังนั้นผู้บริหารหรือสมาชิก อบท.จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความรู้เรื่องกฎหมายของการเลือกตั้งที่มีการเปลี่ยนแปลงบ้าง และการเลือกตั้ง อปท.สิ่งที่ต้องเฝ้าระวังและไม่อยากให้เกิดขึ้นคือ การทุจริตการเลือกตั้ง โดยเฉพาะการซื้อสิทธิ์ขายเสียง

วันเดียวกันนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีต ส.ส.อุตรดิตถ์ และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง รัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยอมรับว่า ลงพื้นที่ออกพบปะพี่น้องประชาชน กลุ่มมวลชน และสมาชิก อปท.ในพื้นที่ อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์กับ น.ส.กฤษณา สีหลักษณ์ อดีต ส.ส.อุตรดิตถ์ และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจริง แต่เป็นการออกพบปะรับรู้รับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนปกติที่เคยทำอยู่แล้ว คงยังไม่หวังผลนำไปสู่การผลักดันหรือสนับสนุน น.ส.กฤษณาให้ลงรับสมัครเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) อุตรดิตถ์

“พรรคเพื่อไทยซึ่งผมรับผิดชอบพื้นที่ภาคเหนือบางส่วน คงจะไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.อุตรดิตถ์ แต่เบื้องต้นทราบว่า น่าจะมีผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ส่งบุคคลลงรับสมัครแน่นอนอยู่แล้ว ก็คงต้องปล่อยให้ 2 พรรคการเมืองว่ากันเอง คงจะไม่สนับสนุนหรือเชียร์ใครจาก 2 พรรคการเมืองนี้ อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งนายก อบจ.ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะมีเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่คงจะอีกนาน” นายทนุศักดิ์ กล่าว

สำหรับบุคคลที่นายทนุศักดิ์ กล่าวอ้างว่า มีผู้สมัครที่พร้อมจะลงรับสมัคร นายก อบจ.อุตรดิตถ์จาก 2 พรรคการเมืองนั้น น่าจะหมายถึง นายวารุจ ศิริวัฒน์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พปชร.และ นายปัณณวัฒน์ หรือ ชื่อเดิม จเร นาคมูล อดีตสมาชิก อบจ.อุตรดิตถ์ เขต อ.ลับแล  อดีตประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งาติ (นปช) จ.อุตรดิตถ์ และในปัจจุบันเป็นหัวหน้าคณะทำงานพรรค อนค.จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา นายปัณณวัฒน์ ทำงานอย่างหนักจนทำให้ผู้สมัคร ส.ส.อุตรดิตถ์ อนค.ทั้ง 2 เขตเลือกตั้ง ผลคะแนนมาเป็นอันดับที่ 3 รองจากพรรคเพื่อไทย และ พปชร.

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน