รองแม่ทัพ 3 โต้พรรคการเมือง โจมตีผ่านโชเซียลอ้างทำฝนหลวงใช้สารเคมีปลอม

วันที่ 23 กรกฎาคม2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพลตรีบัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3  ได้ตอบโต้บุคคลที่ใช้สื่อโซเซียลโจมตีว่าการทำฝนหลวงใช้สารเคมีปลอมในการเปิดจัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ภัยแล้งและภัยพิบัติอื่นๆ ของกองทัพภาคที่ 3  ณ ห้องคชรัตน์ 2 กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก  เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา

พลตรีบัญชา ดุริยพันธ์ กล่าวว่า เกิดสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงแหล่งกักเก็บน้ำลดลงมียแล้งเกิดขึ้นใน 5 จังหวัดของภาคเหนือขึ้นวิกฤตินายกรัฐมนตรี ได้สั่งให้ผู้ว่าฯทุกจังหวัดไปสำรวจดูพื้นที่วิกฤติ เพื่อเข้าไปดูว่าเกิดปัญหาอะไร เพื่อแก้ไขให้ประชาชนอย่างไร อันดับแรก คือปัญหาน้ำอุปโภคก่อน

รองแม่ทัพภาคที่3 กล่าวอีกว่า แต่เศร้าใจเมื่อปรากฏทางสื่อโซเซียลของโจมตีการทำงานของเจ้าหน้าที่ฝนหลวงว่าฝนไม่ตก เพราะใช้สารเคมีปลอมถามว่า มีสมองคิดหรือไม่ เพราะคนทำงานเหนื่อยแทบตายแทนที่จะมาช่วยกันอย่างน้อยก็มาดูเจ้าหน้าที่คนทำงานบ้างไม่คิดไม่ดูเขาอ้างแต่คำว่าสารเคมีปลอม หน่วยฝนหลวงที่จังหวัดตาก เขาต้องแบกสารเคมีขึ้นเครื่องบินน้ำหนักเป็นตันๆ ถ้าสารเคมีจับตัวเป็นก้อนแข็งๆต้องมาทุบสารให้ละเอียดไม่ใช่โปรยกันง่ายๆเหมือนเกลือ

บางทีผมก็หดหู่ใจกับคนไทย ถามว่าคิดเรื่องอะไรกันอยู่ขอให้เลิกทีเถอะครับให้ขับรถมาที่หน่วยฝนหลวงมาช่วยยกกระสอบสารเคมีขึ้นเครื่องบินจะดีกว่า ปัญหาภัยแล้งเป็นเรื่องของคนทั้งประเทศ ควรให้กำลังใจควรช่วยกันกลับบอกว่าใช้สารเคมีปลอมผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันรองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่าก่อนหน้านี้มีพรรคการเมืองฝ่ายค้านพรรคหนึ่งออกมาโจมตีการทำฝนเทียมผ่านสื่อโชเซียลโดยระบุว่าฝนเทียมทำไม่ได้ผลเนื่องจากใช้สารเคมีปลอม