พะเยา ร้านลาบปลาสะพานแขวน เมนูปลาพื้นถิ่นหลากหลายคนแห่อุดหนุน

ร้านลาบปลาสะพานแขวน บริเวณริมฝั่งแม่น้ำอิง ในพื้นที่หมู่ที่ 11 ตำบลลอ อำเภอจุน จังหวัดพะเยา นำเอาปลาหลากหลายชนิดในพื้นถิ่น มาทำอาหารหลากหลายเมนู ให้ลูกค้าได้รับประทาน โดยจะนำปลาสดๆที่หาซื้อมาจากชาวบ้านในระแวกหมู่บ้าน มาปรุงเป็นเมนูอาหารจากปลาที่มีรสชาติเยี่ยม จนลูกค้าแห่อุดหนุนต่อเนื่อง

เมนูหลากหลายชนิด ทั้งลาบปลาเพี้ย ลาบปลาค้าว ปลาค้าวทอดน้ำปลา ต้มยำปลาคัง ปลากราย ลวกจิ้ม ปลาชะโดแดดเดียว และปลาไข่ทอด เป็นเมนูส่วนหนึ่งของร้าน ที่ทำจากปลาพื้นถิ่น ที่ทางร้านลาบปลาสะพานแขวนริมฝั่งแม่น้ำอิง ในพื้นที่หมู่ 11 ตำบลลอ อำเภอจุน จังหวัดพะเยาได้ทำการปรุงขึ้น เพื่อให้ลูกค้าได้ลิ้มลองรสชาติอาหารที่ทำจากปลาพื้นถิ่นสดๆหลากหลายเมนูซึ่งเป็นที่สนใจของลูกค้าและเดินทางมาลิ้มลองรสชาติกันอย่างต่อเนื่อง

โดยนายมนัส เวียงลอ เล่าว่า ตนเองมีความคิดที่จะเปิดร้านอาหารที่เป็นเมนูของปลาหลากหลายชนิดที่อาศัยอยู่แม่น้ำอิงดังกล่าว เนื่องจากบริเวณพื้นที่ของหมู่บ้านตนเอง ที่มีแม่น้ำอิงไหลผ่านบริเวณพื้นด้านล่างจะเป็นทรายและจะมีปลาจากแม่น้ำโขง หลากหลายชนิดได้ขึ้นมาวางไข่ และมาอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ ที่เป็นทรายและปลาที่อาศัยอยู่บริเวณนี้จะไม่มีกลิ่นโคลนหรือกลิ่นอะไรต่างๆจึงทำให้รสชาติของปลาบริเวณนี้มีรสชาติที่อร่อย ซึ่งปลาที่มีอยู่บริเวณนี้ที่ชาวบ้านหามาได้ก็จะมีทั้ง ปลาค้าว ปลาคัง ปลากรด ปลากราย ปลาเพี้ย และปลาอื่นๆอีกหลากหลาย ที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อยู่บริเวณนี้ ซึ่งมีปลามาอาศัยเป็นจำนวนมากโดยตนเองจะตระเวนหาซื้อปลาจากชาวบ้านในละแวกพื้นถิ่นตรงนี้ จากนั้นก็จะนำมาปรุงเป็นอาหารหลากหลายเมนู ทั้งต้มยำ ลาบปลาซึ่งมีทั้งปลาค้าว ปลาเพี้ย อ๊อกปลา แกงอ่อมปลาซึ่งเป็นสูตรทางเหนือ ปลาค้าวทอดน้ำปลา ปลาชะโดแดดเดียว ปลาไข่ทอด ปลากรายลวกจิ้มและอีกหลากหลายเมนู ที่เป็นปลาพื้นถิ่นที่หาได้จากบริเวณนี้ ซึ่งตนเองจะรับซื้อแบบสดๆและมาปรุงให้ลูกค้าได้รับประทานกัน ในราคาที่เป็นพื้นบ้าน เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ชาวบ้านได้มีรายได้จากการหาปลารวมทั้งให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสกินปลาที่เป็นปลาพื้นถิ่นที่มีความสดและรสชาติอร่อย ซึ่งในแต่ละวันจะมีลูกค้าเดินทางมารับประทานเมนูจากร้านลาบปลาสะพานแขวนแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง

สัมภาษณ์… นายมานัส เวียงลอ เจ้าของร้านลาบปลาสะพานแขวน หมู่ที่ 11 ตำบลลอ อำเภอจุน จังหวัดพะเยา โทรศัพท์…090-318-3679