พะเยา พลังประชารัฐ -เพื่อไทย เปิดเวทีหาเสียงประชันห่างกัน 1 กม.

วันที่ 10 มกราคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเสียงของผู้ที่จะสมัคร ส.ส.จังหวัดพะเยา พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเพื่อไทย เปิดตัวหาเสียงยิ่งใหญ่ประชันแย่งมวลชน ในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้  มีระยะห่างกันเพียง 1 กิโลเมตร โดยพรรคพลังประชารัฐ นำโดย ร.อ.ดร.ธรรมนัส พรหมเผ่าประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง 17 จังหวัดภาคเหนือ เปิดตัวหาเสียงบริเวณวิทยาลัยวงศ์กาญจนา ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลดอกคำใต้ ซึ่งเป็นสถานที่เอกชน ท่ามกลางประชาชนเดินทางมาให้กำลังใจกว่า 5,000 คน 

โดยได้เน้นย้ำนโยบายที่จะพัฒนาเมืองพะเยา ให้เจริญก้าวหน้า ทัดเทียมจังหวัดใหญ่ๆโดยน้ำมือของคนพะเยาเองรวมทั้งเน้นในเรื่องการสลายสีเสื้อ ไม่ให้เกิดความขัดแย้งขึ้นอีกเหมือนที่ผ่านมา โดยมีการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 3 เขต ซึ่งประกอบด้วย เขต 1 อำเภอเมือง แม่ใจ ร.อ.ดร.ธรรมนัส พรหมเผ่า เขต 2 เชียงคำ จุน ภูซาง นายธวัธ สุทธวงศ์ และเขต 3 ดอกคำใต้ เชียงม่วน ปง ภูกามยาว นายจีระเดช ศรีวิราช

ข่าวแจ้งว่า ขณะที่พรรคเพื่อไทย นำโดยนางสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ และนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ได้เปิดตัวหาเสียงที่บริเวณรอบของสนามกีฬากลาง อบจ.ดอกคำใต้ เนื่องจากสถานที่ ที่จัดไว้บริเวณกลางสนามไม่สามารถอนุญาตให้ใช้ได้ เกรงหมิ่นเหม่กระทำกระทำการผิดกฎหมาย เนื่องจากเป็นสถานที่ราชการและไม่ได้รับอนุญาต ท่ามกลางบรรยากาศชาวบ้านให้การสนับสนุนกว่า 1,000 คน

 

การที่จะเข้าไปที่เวทีหรือเต็นท์กลางสนามกีฬากลางดอกคำใต้ และไม่สามารถเข้าไปได้ เพราะมีการปิดล้อมติดป้ายห้ามเข้าใช้สนาม เนื่องจากไม่ได้รับการอนุญาตจาก อบจ. เนื่องจากเป็นสถานที่ราชการ เกรงจะผิดกฎหมาย จึงได้เปลี่ยนมาใช้บริเวณถนนหน้าสนามทางเข้าสนามกีฬากลางอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา แทน

โดยมีประชาชนนั่งพื้นถนนและผู้ปราศัรยหาเสียง ที่มีแกนนำของพรรคและหัวหน้าพรรคเดินทางมาร่วมปราศรัยด้วย ประกอบด้วย นายปลอดประสพ สุรัสวดี นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา พลตำรวจเอกวิรุฬ ฟื้นแสน นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ซึ่งได้ใช้เวทีบริเวณบนรถปิคอัพ 2 คัน เป็นเวทีปราศรัยแนะนำตัว และพบปะประชาชนชาวจังหวัดพะเยา 

ทั้งนี้ทาง ด้าน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยพร้อมด้วย แกนนำเพื่อไทยมี และว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพะเยา เขต 1 นางสาวอรุณี ชำนาญยา เขต 2 นาย วิสุทธิ์ ไชยณรุณ  เขต 3 นายไพโรจน์  ตันบรรจง

 

โดยพรรคเพื่อไทย ได้มีการสับเปลี่ยนกันปราศรัยแนะนำตัว พร้อมชูนโยบาย ของพรรค ตลอดจนการขอใช้สนาม กีฬากลางดอกคำใต้ เป็นพื้นที่จัดตั้งเวทีเพื่อปราศรัยและพบปะประชาชนชาวอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา แต่กลับต้องผิดหวังเมื่อถูกทางจังหวัด ได้มีหนังสือ เร่งด่วน เมื่อเย็นตอนวานบอกว่าไม่สามารถให้ใช้สนามกีฬากลางดอกคำใต้เป็นเวทีปราศรัยของพรรคเพื่อไทยได้ 

ทำให้บรรยากาศการพบปะประชาชนของพรรคเพื่อไทยของและชาวอำเภอดอกคำใต้ ในวันนี้ต้องเปลี่ยนแปลงสถานที่จัดเวทีกลาง สนามกีฬากลางที่มีการเตรียมพร้อมในการตั้งเต็นท์จัดวางเก้าอี้ เพื่อให้ผู้มาร่วมรับฟังการปราศรัยต้องเปลี่ยนมานั่งบนพื้นถนนและนั่งบนหลังรถของแต่ละคน เพื่อฟังคำปราศรัยของ พรรคเพื่อไทยที่ขึ้นปราศรัยบริเวณบนท้ายรถปิคอัพด้วยเช่นกัน ท่ามกลางบรรยากาศที่ร้อนอบอ้าว ไม่เป็นที่พอใจของแกนนำพรรคเพื่อไทย