วันที่ 19 ก.ค. 2562 พ.ต.อ.กฤษดา พันธุ์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง พร้อมตำรวจในพื้นที่จังหวัดลำปาง​ แถลงข่าวการจับกุมรถแต่งซิ่งในท้องที่ สภ.เมืองลำปาง ห้วงระหว่างวันที่ 10-18 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา หลังจากได้รับมอบนโยบายจากรัฐบาล ให้ทุกจังหวัดดำเนินการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะ ให้มีผลอย่างเป็นรูปธรรมภายใน 3 เดือน

โดย สภ.เมืองลำปาง​ และ​ สภ.ในจังหวัดลำปาง ได้ออกตรวจตามสถานศึกษา ตลาดนัด แหล่งมั่วสุม ร้านเกม และได้มีการจับกุมขยายผลต่อเนื่อง ร่วมกับมาตรการตรวจสอบใบขับขี่ ตรวจสอบรถที่มีการดัดแปลง แต่งซิ่ง การขับขี่รถด้วยความเร็ว และตรวจสอบสถานที่ที่มีความเสี่ยงในการแข่งรถในทางสาธารณะ รวมถึงสถานบริการที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้ทางที่อาจใช้ในการแข่งรถได้ โดยมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามจุดที่เหมาะสม

ทั้งนี้ จากผลการปฏิบัติการช่วงวันที่ 10-18 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา สามารถจับกุมเด็กและเยาวชนที่ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ได้จำนวน 91 ราย ยึดรถจักรยานยนต์ 55 คัน จับกุมกรณีมีใบขับขี่แต่มีพฤติการณ์ที่จะกระทำความผิดในการแข่งรถ จำนวน 435 ราย ยึดรถจักรยานยนต์ 30 คัน จับกุมตรวจยึดรถจักรยานยนต์ดัดแปลง 184 ราย ยึดรถจักรยานยนต์ 124 คัน และตั้งจุดตรวจจุดสกัด 253 ครั้ง ยึดรถได้ 39 คัน รวมผลการจับกุม 8 วัน ยึดรถจักรยานยนต์มาไดทั้งหมด 248 คัน โดยแจ้งให้ทางผู้ปกครอง นำเอกสารมาแสดง พร้อมกับนำท่อรถมาเปลี่ยนให้ได้ตามมาตรฐาน ก่อนจะรับรถคืนต่อไป