พิษณุโลก ฝนแล้งงด”ล่องแก่ง” เกยตึ้น ททท.ประกาศยกเลิก
วันที่ 18 ก.ค.2562 นายสบธนา อั๋นประเสริฐ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน พิษณุโลก กล่าวว่า ขณะนี้เกิดภาวะฝนทิ้งช่วง ทำให้แหล่งน้ำทางธรรมชาติแห้งขอด โดยเฉพาะที่ลำน้ำเข็ก หรือลุ่มน้ำวังทอง ซึ่งเป็นจุดล่องแก่งลำน้ำเข็ก เป็นประจำทุกปี สร้างชื่อเสียงของจังหวัดพิษณุโลก
“ล่องแก่งลำน้ำเข็ก มีความยากง่าย ตั้งแต่ระดับ 1-5 เนื่องจากน้ำมาก น้องในแต่ละช่วง เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวมา แต่ปีนี้ ใกล้จะถึงฤดูกาลล่องแก่งแล้ว เดิม ททท.พิษณุโลก วางกำหนดเวลาจัดกิจกรรมเปิดฤดูกาลล่องแก่ง ในวันที่ 19 กรกฎาคม นี้ แต่เกิดฝนทิ้งช่วงในสัปดาห์ที่ผ่านมาทำให้ลำน้ำเข็กมีระดับน้ำไม่เพียงพอต่อการล่องแก่ง จึงจำเป็นต้องเลื่อนการจัดกิจกรรมออกไปโดยไม่มีกำหนด จนกว่าฝนจะตกลงมาจนถึงระดับน้ำที่สามารถล่องแก่งได้ ทาง ททท.พิษณุโลก ก็จะแจ้งให้นักท่องเที่ยวทราบอีกครั้ง”นายสบธนา กล่าว
ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน พิษณุโลก เผยอีกว่า ในเดือนที่ผ่านมา ทาง ททท.พิษณุโลก ได้ไปขายแพ็กเก็ตที่กรุงเทพ เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวผจญภัยกับลำน้ำเข็ก ในวันที่ 19 ก.ค. นี้ แต่หลังจากฝนทิ้งช่วงทำให้ลำน้ำเข็กมีปริมาณที่น้อยมาก ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ล่องแก่งสำรวจดูพบว่า การล่องแก่งมีปัญหา เจอแต่โขดหินจำนวนมาก จึงไม่เหมาะกับการล่องแก่ง อาจทำให้นักท่องเที่ยวลำบากและอาจได้รับอันตรายจากการล่องแก่งได้ จึงได้ประกาศยกเลิกออกไปก่อน จนกว่าฝนจะตกลงมาจนได้ระดับน้ำที่ต้องการ หรือหากฝนตกเลย ก็ต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดดังกล่าว เพราะถ้า เล่นช่วงนี้ จะเจอแต่โขดหินจำนวนมาก อาจส่งผลอันตรายต่อนักท่องเที่ยว