อาชญากรรม

ป.ป.ช.ภาค 6 เร่งไต่สวนร้องทุจริต อบต-เทศบาล-อบจ.แชมป์พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร บางหน่วยทำเว็บไซต์ประกวดราคาปลอม

ป.ป.ช.ภาค 6 เร่งไต่สวนร้องทุจริต อบต-เทศบาล-อบจ.แชมป์พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร บางหน่วยทำเว็บไซต์ประกวดราคาปลอม

ดร.ชาตรี ทองสาริ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาค 6 พิษณุโลก เปิดเผยว่า ปัจจุบันเรื่องร้องเรียนการทุจริตกระบวนการไต่สวนมีความรวดเร็วมาก เกิดจังหวัดไหนให้จบที่จังหวัดนั้น กระทั่งศาลคดีทุจริตประพฤติมิชอบ ตั้งเต็มทั่วทุกภาคมีคดีศาลทุจริต 1 – 9 เรียบร้อย ภาค 6 ตั้งที่พิษณุโลก อัยการตั้งที่พิษณุโลก อธิบดีต้องมานั่งที่นี่เลย เรื่องทุจริตอาญาเตรียมตัวที่จะต้องติดคุก มีหน้าที่ส่งเรื่องให้อัยการภาค และอัยการภาค ส่งต่อเข้าที่ศาลภาค ก็จะจบในพื้นที่เลย ทุกจังหวัดไม่ต้องไปส่วนกลาง ชี้มูลตัดสินและพิพากษาที่นี่ 3 ศาล ถ้าคิดว่าตัวเองบริสุทธิ์เอาข้อเท็จจริงมาชี้แจง

ดร.ชาตรี กล่าวว่า ในพิ้นที่ภาค 6 ภาพที่ประมวลได้ทั้งหมดเป็นเรื่องจัดซื้อจัดจ้าง ก่อนหน้านี้ยังเป็น พ.ร.บ.เก่า พอนานเข้าเริ่มรู้ช่องทางวิธีการหลบเลี่ยง ทำให้กรณีความผิดกรณีจัดซื้อจัดจ้างเพิ่มขึ้น มีข้อร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก หลังจากร้องเป็นจริงเสียด้วย ครับการร้องจัดซื้อจัดจ้างมาเป็นอันดับ 1 รองลงมา คือการเรียกสิ้นบน ตามมาด้วยการใช้ที่ดิน การใช้งบประมาณบ้าง เอาอำนาจในตำแหน่งปกครองท้องถิ่นของตัวเองที่มีอยู่หาประโยชน์ก็จะสะท้อนไปถึงหน่วยงาน และหน่วยงานที่มาอันดับ 1 คือกระทรวงมหาดไทย ซึ่งตีความกว้างไปถึงองค์กรการปกครองส่วนท้องถิ่น เกินครึ่งจะสะท้อนไปถึงตำแหน่งที่มีกรณีร้องเรียนขึ้นมาเกินครึ่งมาก คือ อบต. จนถึง อบจ. ภาพรวมที่เกิดขึ้นมากที่สุดของภาค 6 กลายเป็นจังหวัดพิจิตร รองลงมา เพชรบูรณ์ และในกลุ่มของกำแพงเพชร

ดร.ชาตรี กล่าวอีกว่า ทำให้รู้สึกว่า ป.ป.ช.ทำอะไรไม่ได้ ได้มีการปรับกลยุทธ์กันใหม่เพิ่มเจ้าหน้าที่กฎหมายจบเนติบัณฑิตไปช่วยทุกจังหวัดที่มีปัญหา เช่น พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชรแล้ว ทั้ง 3 จังหวัด ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคดีของการปกครองส่วนท้องถิ่น ตั้งแต่ อบต.ถึงระดับ อบจ.ทำเป็นกระบวนการวงเงินงบประมาณหลายร้อยล้านบาท ทำเป็น 10 20 30 โครงการ ดูเหมือน อบจ.ใจดีส่งโครงการลง อบต.หรือเทศบาล แต่รายละเอียดที่ลงไปเราดูแล้วผิดปกติในเรื่องของการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ สาธารณภัย เรื่องของอนามัย มีเป็นกระบวนการเจ้าเดิมๆจะได้และราคาจะสูงมาก

“หนักกว่านั้นบางครั้งเล่นกันถึงไม่เปิดเผยราคากลางที่เป็นทางการ เว็บไซต์ผู้บริหารตนเองเว็บไซต์ของผู้บริหารกลาง การจัดทำเว็บไซต์ปลอม ประกาศโครงการปลอม ประกาศราคาปลอม ขณะนี้ยังอยู่ในกระบวนการ ไม่สามารถเปิดเผยได้ จะต้องมีการบริหารจัดการในรูปแบบพิเศษ ซึ่งอาจจะต้องเอามืออาชีพของส่วนกลางทำเป็น package ก็จะเอามืออาชีพที่ทำเร็วและจะเห็นที่มาที่ไปจะเห็นตัวเชื่อมโยงกลไก ตั้งแต่นักการเมืองส่วนกลางและไหลลงไปถึงเจ้าหน้าที่ระดับพื้นที่ หลายจังหวัดเกิดกรณีอย่างนี้. โดยเฉพาะท้องถิ่นขนาดใหญ่ซึ่งมีงบประมาณตั้งไว้ปีละหลายร้อยล้าน “ดร.ชาตรี กล่าว

ผู้ช่วยเลขาธิการ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาค 6 กล่าวด้วยว่า การไต่สวนตั้งระยะเวลาให้ 180 วัน คือไม่เกินหกเดือนต้องเสร็จ ถ้าไม่เสร็จขอขยายได้แต่ต้องมีเหตุผลจะขยายได้ 1-2 ครั้ง ในเบื้องต้นเรียกว่าแสวงหาข้อเท็จจริง จากนั้นจึงจะเข้าสู่กระบวนการไต่สวนข้อเท็จจริง หลังจากที่ไปหาข้อมูลเบื้องต้นมาแล้ว พบว่ามีมูลความผิดชัดเจนเพียงพอที่จะไต่สวนข้อเท็จจริงหาผู้กระทำความผิดมาลงโทษ จะตั้งอนุกรรมการไต่สวน และพนักงานไต่สวน จะมีการดำเนินการในแต่ละขั้นตอนแต่ละสำนวนขั้นตอนนี้ได้มีการระบุไว้ชัดเจนเหมือนกันว่า 1 ปีต้องเสร็จ

“ป.ป.ช.จะไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเลย ฟังเรื่องร้องเข้ามาแจ้งข้อมูลเบาะแสเข้ามา จะเอาข้อมูลของทั้งหมดมาประมวลข้อมูลก่อนว่าน้ำหนักจะไปทำในทิศทางใด ถ้าเห็นว่ามันมีแนวโน้มว่าจะเกิดกรณีกระทำผิด หรือกรณีทุจริตจะให้โอกาสอีกฝั่งหนึ่งอยู่ฝั่งผู้ถูกกล่าวหา หรือฝั่งจำเลยแก้ข้อกล่าวหาได้เต็มที่ให้ข้อเท็จจริงมาเลย มีพยานหลักฐานและจะเป็นคนกลางสองชั่งน้ำหนักสองฝั่งว่า ให้ข้อมูลข้อเท็จจริงฝั่งไหนน่าเชื่อถือมากกว่ากันมีระเบียบกฎหมายอะไรรองรับถึงเอาอำนาจไปเซ็นต์อนุมัติอนุญาต หรือใช้งบ ไปในรูปแบบของโครงการ ถ้าสุดท้าย ป.ป.ช.ชี้มูลว่ามีความผิดฐานก็ยังมีกระบวนการอื่นที่จะบอกว่าคำสั่ง ปปช.มิชอบ หรือแม้แต่ให้กระบวนการศาลยุติธรรมตัดสินเป็นขั้นตอนสุดท้าย ถ้าท่านสามารถชี้แจงข้อเท็จจริงให้ศาลชั้นต้นศาลชั้นอุทธรณ์พิจารณา” ดร.ชาตรี กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close