วิทยากร 23 ปี สอนเทคนิคการนำเสนองานในที่สาธารณะ “ How to present”

วันที่ 15 ก.ค. 2562 ณ  อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา มีการจัดกิจกรรม Inspiration ติดอาวุธพิชิตความสำเร็จ และ How to present เทคนิคการนำเสนองานในที่สาธารณะ ที่ห้อง PKY 3 อาคารเรียนรวมPKYโดยวิทยากร นายพงศธร ธนบดีภัทร หรือ คุณนพ CEO and Co-Founder at Refinn ที่ประสบความสำเร็จด้วยวัยเพียง 23 ปี

มีเคล็ดลับหนึ่ง ที่คุณนพ เคยเผยไว้ “จริง ๆ ในบางที ความสำเร็จหรือว่าผลลัพธ์อันยิ่งใหญ่นั้น ต้องเริ่มตั้งแต่ตอนที่มันยังไม่พร้อม” การตั้งใจจะทำอะไรสักสิ่งหนึ่ง คงไม่ต้องรอให้ทุกอย่างพร้อมถึงจะลงมือได้ แต่ลองลงมือตั้งแต่ตอนที่คุณยังไม่พร้อมนี่แหละ ถึงจะได้รู้ว่าเรายังเหลือส่วนสำคัญใดบ้างที่เรายังขาดไป

ภายในกิจกรรม คุณนพ ได้แชร์ประสบการณ์และให้ความรู้ในเรื่องของการPitchอย่างไรให้ประสบความสำเร็จและลื่นไหล เนื่องจากการนำเสนองานในเมื่อก่อนเป็นเพียงการเล่าให้ฟัง แต่Pitchคือการนำเสนอและเราต้องคาดหวังกับบางสิ่งบางอย่างจากคนฟัง เช่น ถ้าหากว่าคนฟังจะต้องลงมือร่วมทำธุรกิจกับเรา คนฟังจะต้องซื้อIdeaจากเราแล้วคนฟังจะต้องให้อะไรสักอย่างกับเรา นี่คือการPitch ซึ่งการPitchมีหลายรูปแบบ

แต่ในการบรรยายนี้คุณนพได้มาแชร์เคล็ดลับการPitchในที่สาธารณะ และเทคนิคการPresentอย่างไรให้ไม่น่าเบื่อคุณนพได้บอกเคล็ดลับว่าควรใช้เวลาในการPresentไม่เกิน5นาที Contentในการนำเสนอควรตรงประเด็น เนื้อหาครบ กระชับและรัดกุม จัดการกับบุคลิกให้มีLookที่น่าเชื่อถือ ฝึกการนำเสนอด้วยการPresentบ่อย ๆ

“การนำเสนองานก็เปรียบเสมือนการแต่งหน้าอาหาร ต่อให้อาหารของคุณจะมีรสชาติที่อร่อยแค่ไหนแต่หน้าตาของอาหารไม่น่าทานก็จะไม่มีใครสนใจอยากทาน และต่อให้อาหารอีกจานจะหน้าตาน่าทานแต่รสชาติไม่อร่อยคนที่ทานก็จะเสียความรู้สึกกับอาหารนั้น” เพราะฉะนั้นถ้าคุณคิดจะทำProjectนั้นแล้ว คุณควรจะทุ่มเททุ่มใจให้มากและPresentให้คนฟังอินกับContentเราให้ได้ อะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการนำเสนอ 1. Content 2.Speed Tone 3.Body Language ท่ายืนในการบรรยายจะต้องยืนให้ความกว้างของขา ให้ขนานกับหัวไหล่ แล้วเปิดปลายเท้าออกไปเพียงเล็กน้อย เรื่องที่สำคัญก็คือเรื่องของStanding Position และในส่วนของการนำเสนองานถ้าหากว่าบนเวทีที่เรานำเสนอไม่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็ควรจะPresentด้านซ้ายของผู้ฟัง

เนื่องจากคนไทยอ่านหนังสือจากซ้ายไปขวา เพราะฉะนั้นคนที่รับฟังการบรรยายจากเราจะให้สนใจจากด้านซ้ายก่อนเสมอ แล้วเรื่องที่สำคัญในการนำเสนอคือเรื่องของ Eye Contact ทำอย่างไรก็ได้ให้คนทั้งห้องรู้สึกว่าคุณพูดคุยกับเขาอยู่ ดังนั้นEye Contact จึงสำคัญในการนำเสนองานเป็นอย่างมาก และการนำเสนอที่มีประสิทธิผล วัดกันที่ผู้ฟัง ว่ามีพฤติกรรมที่สอดคล้องกับสิ่งที่ต้องการให้เกิดขึ้นหรือไม่ และเทคนิคที่คุณนพได้บอกอีกอย่างหนึ่งก็คือการที่จะPresentอะไรสักอย่างเราต้องทำให้คนฟังจดจำเราได้จากการพูด1คำสั้นๆ และซ้ำๆ ให้ผู้ฟังจดจำเราได้จากคำสั้นๆ

จึงเป็นเทคนิกเล็กๆน้อยๆที่คุณนพได้มาแชร์ในการบรรยาย รวมไปถึงการยกCase Study มาพูดเพื่อแชร์เรื่องราวของมุมต่างๆให้ผู้เข้าร่วมฟังบรรยายได้มีประสบการณ์ร่วม และภายในกิจกรรมการบรรยายก็มีการตอบคำถามและแลกเปลี่ยนความคิดกันระหว่างผู้ให้บรรยายและผู้เข้าร่วมฟังการบรรยาย