อาชญากรรม

พิษณุโลก โกงเงินศูนย์เด็กเล็กเทศบาลปลักแรด เกือบล้านบาท

พิษณุโลก โกงเงินศูนย์เด็กเล็กเทศบาลปลักแรด เกือบล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 9 เมษายน 2561 เวลา 11.30 น.นายนพดล อยู่หล่ำ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปลักแรด อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เข้าพบ พ.ต.ท.เกตุชัย นาสอน รองผกก.สภ.บางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เพื่อยื่นหนังสือลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากทางเทศบาลตำบลปลัดแรดตรวจสอบ พบว่ามีการทุจริตเงินหายไปจากบัญชีของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจำนวน 793,127.65 บาท โดยไม่ปรากฎหลักฐานการเบิกจ่ายเงินดังกล่าวแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับหนังสือร้องทุกข์ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเท่านั้น แต่ยังไม่มีการแจ้งความผู้ใด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้ทางเทศบาลตำบลปลักแรดไปดำเนินการรวบรวมข้อมูลเอกสารหลักไปฐานผู้ที่เกี่ยวข้องและรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อมาแจ้งความภายหลังต่อไป

สำหรับข้อมูลเบื้องต้น ที่ทางเทศบาลตำบลปลัดแรดมายื่นหนังสือไว้เป็นหลักฐานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมีรายละเอียดของบัญชีรายได้ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลปลักแรด หลักฐานการรับเงินประจำปีงบประมาณ ‭2558-2561‬ คำสั่งแต่งตั้งหัวหน้าหน่วยงานการคลัง เจ้าหน้าที่การเงิน ซึ่งมีอำนาจหน้าที่สั่งจ่ายเงินฝากธนาคารกรุงไทย พร้อมรายละเอียดรายจ่ายศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลปลักแรด

จ.ส.ต.พะเยา จันทร์ศรี ปลัดเทศบาลตำบลปลักแรด เปิดเผยว่า ทางเทศบาลตำบลปลักแรด ได้ตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่ายของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก พบว่ามีการเบิกจ่ายเงินไป โดยไม่มีหลักฐานเอกสารฎีกา และยังพบว่ายังมีการปลอมลายเซ็นเจ้าหน้าที่การเงิน 47 รายการในการเบิกจ่ายเงินออกไป ทางเจ้าหน้าที่การเงินศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลปลักแรด ได้ไปแจ้งความที่ สภ.บางระกำ เอาไว้เป็นหลักฐาน ส่วนผู้อำนวยการกองการศึกษาเทศบาลตำบลปลักแรด ขณะนี้ได้ย้ายออกไปแล้ว

“หลังตรวจพบการทุจริต ทางเทศบาลตำบลปลักแรดได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ประกอบด้วย รองนายกเทศบาลตำบลปลักแรด ผู้อำนวยการกองคลัง เทศบาลตำบลพันเสา และผู้อำนวยการกองการศึกษา องค์การบริหารส่วนตำบลชุมแสงสงคราม หลังจากการสรุปการสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบหลักฐานการกระทำความผิด จะสามารถดำเนินการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับเงินงบประมาณศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลปลักแรด ได้รับการจัดสรรจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เข้าบัญชีกองการศึกษาโดยตรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close