พิษณุโลก หนุ่มใหญ่แขวนคอตาย พบจดหมายสั่งเสีย

วันที่15 กค.62. อาสาหน่วยกู้ภัยพิษณุโลกมูลนิธิประสาทบุญสถาน จุดอำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลกได้รับแจ้งจาก ...อิสระ คุ้มวันดี ร้อยเวร สภ.ชาติตระการ มีบุคคลผูกคอตาย

จึงได้ออกปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ชาติตระการในที่เกิดเหตุพบบุคคลเป็นชายผูกคอตายบนต้นขนุนชื่อนายว่านขันทองอายุ51 ปี  บ้านเลขที่2/2 บ้านน้ำภาคน้อยตำบลป่าแดงอำเภอชาติระการ

 

พบจดหมายลาตาย2 ฉบับในข้อความเดียวกัน(ข้อความในจดหมายลาตายถึงลูกทั้งสองคนชื่อหลั่งกับชื่อครีมมอบบ้านให้ลูกทั้ง2 คนส่งร่างผู้เสียชีวิตมาโรงพยาบาลชาติตระการ

สถานการณ์ปัญหาการฆ่าตัวตายการเฝ้าระวังและป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตายเขตสุขภาพที่2 ประกอบด้วยจังหวัดพิษณุโลกเพชรบูรณ์ตากสุโขทัยและอุตรดิตถ์มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นทุกปีจากสถิติการฆ่าตัวตายสำเร็จเขตสุขภาพที่2 ปี2559-2561 มีอัตราการฆ่าตัวตายเท่ากับ8.9 8.7 และ9.8 ต่อประชากรแสนคนตามลำดับ

สำหรับปีงบประมาณ2561 รอบ8 เดือนที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จจำนวน350 คนโดยจังหวัดที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูง3 อันดับได้แก่อุตรดิตถ์ตากและสุโขทัยอัตรา11.35 10.92 และ9.83 ต่อประชากรแสนคน

สำหรับปีงบประมาณ2562(รอบ8 เดือน)พบว่ามีผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จ249 คนอัตรา7.02 ต่อประชากรแสนคนจังหวัดที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงสุด3 อันดับได้แก่จังหวัดสุโขทัยเพชรบูรณ์อุตรดิตถ์อัตรา8.52 7.23 และ7.00 ต่อประชากรแสนคน

ศูนย์สุขภาพจิตที่2 ได้ทำการสัมภาษณ์ญาติผู้ฆ่าตัวตายสำเร็จพบว่าสาเหตุการฆ่าตัวตายส่วนใหญ่มีการดื่มสุราใช้ยาเสพติด(เสพอยู่หรือเลิกไปแล้ว)ลักษณะนิสัยส่วนบุคคลได้แก่ชอบดื่มสุราขาดความมั่นใจพูดน้อยไม่ปรึกษาใครชอบดื่มไม่เข้าสังคมจริงจังกับชีวิตคิดมากล้มเหลวในชีวิตคู่สูญเสียชีวิตคู่ผิดหวังความรักโรคเรื้อรังเช่นมะเร็งเอดส์โรคจิตเวชขาดยาและเข้าไม่ถึงบริการหนี้สินสาเหตุกระตุ้นในการตัดสินใจฆ่าตัวตายได้แก่อาการทางจิตเวชซึมเศร้าหูแว่วหลงผิดเครียดการดื่มสุราทะเลาะกับคนใกล้ชิดประวัติคิดหรือพยายามฆ่าตัวตายครอบครัวมีประวัติฆ่าตัวตายกลุ่มเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายได้แก่กลุ่มผู้มีอาการซึมเศร้าชัดเจนผู้ป่วยเรื้อรังซ้ำซ้อนทุกข์ทรมานและมีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันผู้ป่วยจิตเวชผู้ติดสุราหรือยาเสพติดผู้ประสบปัญหาทางจิตใจรุนแรงผู้ประสบปัญหาหนี้สินล้มละลายอวัยวะพิการผู้สูงอายุที่ถูกทอดทิ้งหรือหญิงตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์หลังคลอด

สำหรับการเฝ้าระวังและป้องกันการฆ่าตัวตาย1.ควรมีผู้ดูแลผู้เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายตลอดเวลาและอยู่ในสายตา2. จัดสิ่งแวดล้อมเช่นเก็บของมีคมยาเชือกหรือสิ่งของที่อาจทำร้ายตนเองจัดให้อยู่ห้องพักชั้นล่างระมัดระวังระเบียงหรือหน้าต่าง3 ถ้าต้องกินยาควรจัดให้กินทีละมื้อและเก็บซองยาไว้4 ไม่พูดตำหนิประชดประชันหรือพูดท้าทายให้ทำร้ายตนเองอีกสังเกตอารมณ์เศร้าจากสีหน้าท่าทางคำพูดถ้าเปลี่ยนจากซึมเศร้าเป็นสดชื่นอย่างกะทันหันควรระมัดระวังมาก5. ถ้านอนไม่หลับกินอาหารได้น้อยหรืออารมณ์เศร้าไม่ดีขึ้นภายใน1 สัปดาห์ควรพาไปพบแพทย์6. การให้ความรู้การเฝ้าระวังการฆ่าตัวตายแก่ครอบครัวและชุมชนการให้ความรู้แก่ผู้เฝ้าระวังในชุมชน7. การส่งเสริมการนำเสนอข่าวการฆ่าตัวตายอย่างเหมาะสม8. ใช้หลัก3 .ได้แก่สอดส่องมองหาใส่ใจรับฟังส่งต่อเชื่อมโยงโทรสายด่วนสุขภาพจิต1323

ขอบคุณ : มูลนิธิประสานบุญสถาน พิษณุโลก/ภาพ