อุตรดิตถ์ จับกุม “แว้น”กวนเมือง เรียกอบรมทั้งเด็กและผู้ปกครอง

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.00 น. ที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ พล.ต.ต.พยูห์ ธนะศรีสืบวงษ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์และเจ้าหน้าที่ทหารเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พร้อมชุดจับกุม ร่วมกันแถลงข่าว การกวดขันจับกุมรถจักรยานยนต์ที่เสียงดังสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยยึดรถจักรยานยนต์จำนวนกว่า 100 คัน ส่งดำเนินคดี

ปัญหาการแข่งรถในท้องถนนที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชนในจังหวัดอุตรดิตถ์ ต้องยอมรับว่ามีมาอย่างต่อเนื่องแม้จะไม่เทียบเท่ากับที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯและปริมณฑล สร้างความเดือดร้อนรำคาญและเป็นอันตรายต่อผู้ร่วมทาง รัฐบาลโดยการนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพลตำรวจโท ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้รับผิดชอบ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการกวดขันจับกุมอย่างจริงจังต่อเนื่องทั้งประเทศ และบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ทุกฉบับนำมาปฏิบัติให้ครบวงจรของการกระทำความผิด ตั้งแต่ตัวผู้ขับขี่ ผู้ปกครอง สถานศึกษา ร้านซ่อมตกแต่งอะไหล่รถ แหล่งซื้อขายอะไหล่ที่ไม่ได้มาตรฐานหรือร้านขายของเก่า การโฆษณาประกาศซื้อขายในโซเชียล โดยทางกลุ่มโซเชียลที่นัดหมายรวมตัวแข่งขันหรือก่อความเดือดร้อนรำคาญ ดำเนินคดีกับ Admin Page ในฐานะสนับสนุนส่งเสริมด้วยเช่น พรบ.รถยนต์ พรบ.จราจร พรบ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พรบ.คุ้มครองเด็ก พรบ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พรบ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พรบ.สาธารณสุข และคำสั่ง คสช. โดยมีมาตรการป้องกัน ปราบปราม ขยายผล จัดเก็บข้อมูล และการรายงานในการจับกุมแต่ละครั้งให้มีการขยายผลในแต่ละความผิดให้ครบวงจร มีการบันทึกข้อมูลผู้ขับขี่อย่างละเอียดเป็นระบบ เพื่อเป็นข้อมูลติดตาม เฝ้าระวังโทษ มีตั้งแต่ว่ากล่าวตักเตือน ทำประวัติ เชิญผู้ปกครองมาอบรมทำทัณฑ์บน เปรียบเทียบปรับ ดำเนินคดีส่งศาล

ตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ จึงขอประชาสัมพันธ์การปฏิบัติให้พี่น้องประชาชน ผู้ปกครอง กลุ่มวัยรุ่นนักแว้น นักซิ่ง ตลอดจนผู้สนับสนุน ร้านซ่อมดัดแปลงทั้งหลายที่ได้รับประโยชน์จากกลุ่มนี้ให้ทราบเพื่อให้ปรับเปลี่ยนทัศนคติพฤติกรรมดังกล่าว พร้อมเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแส ข้อมูลข่าวสาร หรือแจ้งการกระทำผิดได้ทุกสถานีตำรวจในพื้นที่ หรือหมายเลขฉุกเฉิน 191 ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการกวดขันดำเนินการจับกุมอย่างต่อเนื่องจริงจังเพื่อให้ปัญหาต่างๆเหล่านี้หมดไปจากจังหวัดอุตรดิตถ์

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน