พิษณุโลก สาวถูกหลอกลงทุนซื้อรถหรู ร้องทหารคดีไม่คืบ

วันที่ 9 มกราคม 2562  น.ส.ฐายิกา ปีนัง อายุ 34 ปี เจ้าหน้าที่ห้องรังสีโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.พิษณุโลก ได้เข้าร้องต่อทหารมณฑลทหารบกที่ 39 (มทบ.39) ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก  เพื่อขอความช่วยเหลือเร่งรัดคดีหลังจากถูกหลอก นำเงินสดเกือบ 1,000,000 บาท มาลงทุนซื้อรถหรูขาย โดยผู้ชักชวนอ้างให้ค่าตอบแทนสูง จึงได้นำเงินสดมาลงทุนถึง 620,000 บาท ช่วงหลังได้เงียบหายไป ไม่สามารถติดต่อได้  จึงต้องมาร้องกับทหาร

โดยพล.ต.ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผบ.มทบ.39 มอบหมายให้ พ.อ.วิชา อมรดิษฐ รองเสนาธิการ มทบ.39 พ.อ.พิทยา ราชะพริ้ง รองเสนาธิการ มทบ.39 พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องรับเรื่องราวดังกล่าวเอาไว้ดำเนินการ 

น.ส.ฐายิกา ปีนัง  กล่าวว่า ก่อนหน้า มีน.ส.น้อย (นามสมมุติ) อายุ 37 ปี ชาว อ.ภูเพียง จ.น่าน  ได้หลอกลงทุนซื้อรถหรูไปหลายครั้งสูญเงิน ตนต้องสูญเงินไป 620,000 บาท ต่อมาได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก เพื่อดำเนินคดีกับน.ส.น้อย แต่ปรากฏว่าล่วงเวลามานาน 6-7 เดือน ยังไม่มีความคืบหน้า  เพราะหลังแจ้งความแล้ว ได้สอบถามไปทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของคดี ทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรียก น.ส.น้อยไปแล้ว โดยล่าสุดได้ออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ไปแล้วเช่นกัน 

น.ส.ฐายิกา ปีนัง  กล่าวอีกว่า ต่อมามีทนายที่ได้รับมอบหมายอำนาจจาก น.ส.น้อย ได้ประสานมาที่ตน เพื่อขอไกล่เกลี่ย โดย น.ส.น้อย จะยอมชดใช้เงินทั้งหมด โดยจะจ่ายให้กับตนเป็นงวดๆ ซึ่งงวดแรกจะจ่ายให้ 40,000 บาท ซึ่งตกลงกันจะมาจ่ายที่ สภ.เมืองพิษณุโลก  กระทั่งถึงเวลานัดปรากฏว่าทางทนายของ น.ส.น้อย เงียบหายไป ตนจึงได้โทรสอบถาม ทางทนาย บอกว่า ตอนนี้ไม่สามารถติดต่อน.ส.น้อย ได้เลย และทางทนายก็ยังถูกหลอกเช่นกัน แต่ตนไม่ได้สอบถามว่าถูกหลอกเรื่องอะไร ตอนนี้ตนก็ยังไม่ได้เงินคืนแม้แต่บาทเดียว 

ทางด้านทหาร มทบ. 39 ได้รับเรื่องทั้งหมดไว้เท่านั้น เพราะเลยขั้นตอนของการไกล่เกลี่ย เนื่องจากขณะนี้ผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเอาไว้แล้ว ซึ่งต้องปล่อยให้เป็นไปตามขบวนการขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนทาง มทบ.39 มีเพียงประสานสอบถามเกี่ยวกับคดีให้อีกทางหนึ่งเท่านั้น หากมีความคืบหน้าอย่างไรก็จะแจ้งให้ทางผู้เสียหายทราบต่อไป