รวบครูอเมริกัน ทำงานผิดกฎหมาย หลังพ้นคดีละเมิดทางเพศเด็ก เข้ามาอยู่จังหวัดพะเยา

ตามนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติมอบหมายให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการปราบปรามกลุ่มหรือบุคคลต่างด้าวที่จะเข้ามากระทำความผิดและส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มหรือบุคคลที่มีพฤติการณ์เป็นภัยต่อสังคมก่อให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชน หรือความมั่นคงต่อราชอาณาจักรนั้น

ด้วยความร่วมมือกันระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย โดยหน่วยงาน HSI (Homeland Security Investigations)ได้ประสานข้อมูลมายัง กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 ว่ามีบุคคลต่างด้าวชื่อ MR. ERIC PAUL ROTH (นายอิริค พอล โรท์) อายุ 66 ปี สัญชาติอเมริกัน มีพฤติการณ์เป็นภัยต่อสังคม โดย MR. ERIC PAUL ROTH มีพฤติกรรมกระทำความผิดเกี่ยวกับการละเมิดทางเพศเด็ก ในประเทศสหรัฐอเมริกา จนถูกจับกุมตัวและได้รับโทษจำคุก 4 ปี หลังจากพ้นโทษ ปัจจุบันพบว่า MR. ERIC PAUL ROTH ได้เดินทางเข้ามายังประเทศไทย และพักอยู่ใน จ.พะเยา

กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช. สตม., พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.วิฑูรย์ เดโช ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.ต.กฤษณ์ สมณาศักดิ์ สว.ตม.จว.พะเยา ร่วมกันตรวจสอบบุคคลต่างด้าวคนดังกล่าว

จากนั้นวันที่ 11 ก.ค.62 เวลาประมาณ 16.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.5 , ตม.จว.พะเยา, ชุดปฏิบัติการการปราบปรามการล่วงละเมิดต่อเด็กทางอินเตอร์เน็ต ตร.(TICAC), จัดหางานจังหวัดพะเยา และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพะเยา ได้ร่วมเข้าตรวจสอบ MR.ROTH ที่บ้านเลขที่ 5/1 ถนนประสาท ต.เวียง อ.เมือง จว.พะเยา พบ MR.ROTH กำลังสอนภาษาอังกฤษ ให้กับเด็กนักเรียนจำนวนหลายคน ซึ่งเป็นการทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน

จึงได้จับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” นำตัวส่ง สภ.เมืองพะเยา ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมทั้งสืบสวนขยายผลความผิดเกี่ยวกับการละเมิดทางเพศเด็ก และจะผลักดันออกนอกประเทศ ต่อไป

จากรณีดังกล่าว พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.บก.ตม.5 ได้เร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองในสังกัด บก.ตม.5 เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติหน้าที่และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน หากพบคนต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย หรือมีพฤติการณ์เป็นภัยต่อสังคม ให้แจ้ง สายด่วน 1178 หรือ ตม.ที่ใกล้เคียงทั่วประเทศ