พะเยา พ่อค้าแม่ค้าโอดโอยเจอพิษเศรษฐกิจตลาดเงียบเหมือนป่าช้าขายได้วันละไม่ถึง100 บาท

วันที่12 กรกฎา2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจที่ตลาดสดเทศบาลเมืองพะเยาใจกลางย่านเศรษฐกิจเมืองพะเยา  จังหวัดพะเยาซึ่งหลายปีก่อนเศรษฐกิจคึกคักมาก  แต่ปัจจุบันถนนทางเข้าตลาดดังกล่าวเข้าออกกับโล่งพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าเศรษฐกิจย่ำแย่สุดๆตลาดเงียบยิ่งกว่าป่าช้าขายสินค้าเครื่องอุปโภคบริโภควันละไม่ถึง100 บาทจากปกติขายวันละ1,000 บาทแม่ค้าหลายรายต้องนั่งเล่นโทรศัพท์และนั่งหลับกันรอคอยว่าจะมีลูกค้ามาชื้อใหม

นายวัตสัน  กรองแสง  อายุ  49 ปีเจ้าของร้านรองเท้าสีสันพะเยากล่าวว่าในปีนี้ค้าขายไม่ดีเศรษฐกิจแย่มากแล้วก็ไม่ได้เติบโตอะไรเลยเศรษฐกิจพังแย่ที่สุดของปีตั้งแต่ขายมาปี38 ตอนนี้ปี62 ระยะเวลา5 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจทรุดตัวมากค้าขายไม่ดีที่มีข่าวว่าเศรษฐกิจเติบโตที่จริงไม่ได้เติบโตอะไรเลยคนค้าขายรู้ดีใครไม่เข้ามาในพื้นที่จะไม่รู้เลยถ้าผู้หลักผู้ใหญ่ที่เห็นว่าเศรษฐกิจในบ้านเมืองนี้ดีลองเข้ามามองในตลาดสดพะเยาจะได้รู้ว่าสภาพที่พะเยาเคยบูมแค่ไหนเดี๋ยวนี้เป็นยังไงแตกต่างอย่างไรถ้าใครมาบอกว่าเศรษฐกิจดีและเติบโตคนๆนั้นตอแหลมันใช้ไม่ได้ผมอยู่พะเยามา20 ปีปีนี้แย่ที่สุดตั้งแต่เลือกตั้งมาไม่มีอะไรดีขึ้นเลยใครมาถามผมๆพูดตรงๆผมตอแหลไม่เป็น

สัมภาษณ์นายวัตสันต์กรองแสงเจ้าของร้านรองเท้าสีสันตลาดสดพะเยา

นายณรงค์ชัย  สุทธิกุลบุตรประธานหอการค้าจังหวัดพะเยากล่าวว่าสภาพเศรษฐกิจโดยรวมถ้าพูดถึงGDP ในประเทศของเราGDP อยู่ที่ประมาณ3.8 แต่GDP ของจังหวัดพะเยาเองซึ่งมีระดับต่ำกว่าGDP ของประเทศไทยตอนนี้ข้อมูลจากทางคลังระบุว่าGDP ของพะเยาอยู่ที่3.0 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำมากและมีการชะลอตัวและต่ำลงเพราะว่านะวันนี้ในเรื่องพฤติกรรมของผู้บริโภคมีการเปลี่ยนไป

นายณรงค์ชัยกล่าวอีกว่าเพราะฉะนั้นแล้วอันดับแรกผู้ประกอบการต้องมีการปรับตัวและหาแนวทางในวันนี้พฤติกรรมของผู้บริโภคยังไม่เดินมาหาพ่อค้าแม่ค้าแต่จะเดินไปที่แหล่งชุมชนใหญ่ๆที่มีความพร้อมที่จะตอบความต้องการของลูกค้าได้ครบถ้วนในส่วนของผู้ประกอบการรายย่อยเองที่จะต้องปรับตัวอย่างที่ผ่านมาที่ของแต่ละท่านก็มีการขายของออนไลน์ไปตามชุมชนไปตามพื้นที่ต่างๆเพื่อจะขายของ

ทั้งนี้กำลังซื้อของผู้ซื้อเองก็ลดน้อยถอยลงไปทุกคนมีภาระมากขึ้นมีหนี้มากขึ้นส่วนของเงินที่เข้ามาในพะเยาจริงๆแล้วณวันนี้เม็ดเงินของพะเยาเกิดจากภาคราชการเป็นภาคลงทุนราชการเป็นส่วนใหญ่ส่วนที่สองคือในภาคของการเกษตรในด้านการเกษตรแล้วนะวันนี้เจอปัญหาภาวะของภัยแล้งซึ่งตรงนี้ก็ถือว่าเป็นตัวส่วนสำคัญในการที่ใช้จ่ายกำลังจะน้อยลงเหมือนกับว่านะวันนี้เราก็เพิ่งในเรื่องของการลงทุนของทางด้านราชการหรือภาครัฐเท่านั้น

สัมภาษณ์นายณรงค์ชัยสิทธิกุลบุตรประธานหอการค้าจังหวัดพะเยา