พิษณุโลก ภาพถลกหนัง”แมวดาว”โชว์  โฆษกกองทัพภาคที่ 3 ระบุทหารชั้นประทวนสังกัด พล.ร.7 ขอเวลา 7 วันตรวจสอบ ยันเอาผิดทางวินัยและกฎหมาย

วันที่ 10 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีค่ำคืนที่ผ่านมา (9 ก.ค 62 ) เพจชื่อดัง “WATChdogTHAILAND” ลงข้อความและภาพการ มีคนอ้างเป็นทหาร ล่าแมวดาว คาดว่าเป็นเพศเมียและตั้งท้อง โชว์ในไลน์กลุ่ม จากนั้นเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กต่อ ซึ่งปรากฎภาพถลกหนังชำแหละแมวดาวและนำไปขึงพืด อย่างไรก็ตาม พื้นที่เกิดเหตุเป็นค่ายทหารค่ายหนึ่งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และคนที่ไล่ล่าเป็นทหาร โชว์การล่าแมวดาวสำเร็จด้วยการหิ้วโชว์อยู่ในป่าภายในค่ายทหาร

ล่าสุดเวลา 11.30 น. วันที่ 10 กรกฎาคม 2562 พันเอกรุ่งคุณ มหาปัญญาวงศ์ โฆษกกองทัพภาคที่ 3 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 แถลงข่าว ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพภาคที่ 3 ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

ตามที่ปรากฏข่าวสารออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ช่องแห่งหนึ่ง เช้าวันนี้ (10 กรกฎาคม 2562) และข้อมูลเผยแพร่ Facebook ของ watchdog Thailand ปรากฏภาพชายถือปืนยาว หิวสร้างแมวดาวและถกหนังตากแดดไว้ รวมทั้งมีภาพชายถืองูยาวกว่า 2 เมตรอีกภาพหนึ่ง และนำภาพดังกล่าวโพสต์ลงระบบ Social Media ตามเป็นข่าวไปแล้วนั้น กองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วเป็นกำลังพลในสังกัดของหน่วยงานกองทัพภาคที่ 3 จริง และได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนในกรณีดังกล่าว เพื่อให้ได้รับทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ทั้งนี้ผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ 3 ได้ดำเนินการตามระเบียบของกองทัพบกอย่างเด็ดขาด เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายซึ่งหากพบว่ากำลังพลดังกล่าวได้กระทำผิดจริงจะได้ดำเนินการลงทัณฑ์ทางวินัย และกฎหมายบ้านเมืองตามกระบวนการยุติธรรมทุกประการโดยไม่มีการช่วยเหลือหรือปกป้องแต่อย่างใด หากตรวจสอบแล้วมีความผิดจริง คงต้องปล่อยไปตามกฎหมาย เนื่องจากเป็นสัตว์คุ้มครองตามอนุสัญญา(ไซเตส) ซึ่งกองทัพภาคที่ 3 จะขอเวลาตรวจสอบประมาณ 1 สัปดาห์ และจะชี้แจงต่อสื่อมวลชนอีกครั้งหนึ่ง

เบื้องต้นทราบว่า เป็นทหาร สังกัด กองพลทหารราบที่ 7 (พล.ร.7) เป็นทหาร ยศชั้นประทวน จำนวน 1 คน เป็นผู้กระทำความผิดดังกล่าวจริง