ผู้ว่าฯ ตาก เยี่ยมราษฏรประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอท่าสองยาง ปภ.เตรียมตั้งศูนย์ช่วยเหลือความเสียหาย

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 9 กรกฏาคม 2562 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนผู้ประสบภัยและสำรวจความเสียหาย และความเดือดร้อนของประชาชน ในพื้นที่ตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ซึ่งได้รับความเสียหาย จากน้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม ที่ผ่านมา

โดยเดินทางไปสร้างขวัญและกำลังใจ ให้แก่คณะครู และนักเรียน โบสถ์คริสตจักรบ้านบอลูโค๊ะ หมู่ 1 ตำบลท่าสองยาง หรือ คริสตจักร เซเว่นเดย์ แอดเวนติ๊ส ซึ่งได้รับซึ่งได้รับความช่วยเหลือข้ามลำห้วยแม่จวางที่เกิดน้ำป่าไหลหลากได้อย่างปลอดภัย เมื่อช่วงวานนี้ที่ผ่านมา

โดยการตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ มีส่วนราชการต่างๆ ประกอบด้วย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก อำเภอท่าสองยาง หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 มณฑลทหารบกที่ 310 องค์การบริหารส่วนตำบลท่าสองยาง มูลนิธิกู้ภัยเพชรเกษมท่าสองยาง กำนันผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนจิตอาสาในพื้นที่

ด้านนายณัฐพล สุวรรณเวช หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก สาขาแม่สอด ซึ่งรับผิดชอบ ดูแลพื้นที่ 5 อำเภอชายแดน ของจังหวัดตาก เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ หมู่ 1 ตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง

ในขณะนี้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ ในส่วนของการช่วยเหลือนั้น ทางอำเภอท่าสองยาง ได้มีการตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น องค์การบริหารส่วนตำบล ตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์จากราษฏร ที่ได้รับผลกระทบ จากน้ำป่าไหลหลากร่วมกัน เพื่อจะรับเรื่องจากราษฏร และให้การช่วยเหลือต่อไป โดยมีการตั้งศูนย์ที่บริเวณวัดมงคลคีรีเขตต์

ทั้งนี้เนื่องจากช่วงนี้ยังคงมีฝนตก ขณะที่ระดับน้ำในลำห้วยต่างๆ เพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงได้มีการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ เสี่ยงภัย ใกล้ทางน้ำไหล เชิงเขา เฝ้าติดตาม สถานการณ์ น้ำท่วมฉับพลับ น้ำป่าไหลหลาก หรือเหตุดินสไลด์ ซึ่งเจ้าหน้าที่มีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมให้การช่วยเหลือราษฏรตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ วันนี้ 9 กรกฏาคม 2562 ทางด้านนายประทีป โพธิ์เที้ยม นายอำเภอท่าสองยาง ได้รับรายงานจาก กำนันตำบลแม่สอง กรณีสืบเนื่องจากฝนตกสะสมหลายวันและตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในลำห้วยมะโหนก หมู่ที่ 7 ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก เอ่อล้นตลิ่งและทำให้สะพานเหล็ก ซึ่งเป็นสะพานที่ชาวบ้านใช้สัญจร ไปมาขาดและได้รับความเสียหาย ส่งผลกระทบต่อราษฏร ในพื้นที่ จำนวน 300 ครัวเรือน

ทั้งนี้ ในเบื้องต้น ขณะนี้ราษฎรสามารถใช้เส้นทาง สำรองโดยใช้เส้นทางทางบ้านแม่นิล หมู่ 6 ตำบลแม่สอง เพื่อสัญจรไป – มา ได้ เป็นการชั่วคราว และขณะนี้ ทางผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ร่วมกับราษฏร จะทำการซ่อมแซม สะพาน เพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรไปได้ตามปกติต่อไป

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น