พิษณุโลก พบนกเงือกหายากหลุดจากกรง แจ้งกู้ภัยจับส่งคลินิกช่วยเหลือสัตว์ป่าสำนักฯอนุรักษ์ที่11

939

พิษณุโลก พบนกเงือกหายากหลุดจากกรง แจ้งกู้ภัยจับส่งคลินิกช่วยเหลือสัตว์ป่าสำนักฯอนุรักษ์ที่11

วันที่ 9 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลก นำนกเงือกที่ชาวบ้านในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก แจ้งให้จับบริเวณต้นไม้ของชาวบ้านเพื่อนำมาส่งให้กับเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่11 (สบอ.11)

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่11 ก็พบกับนกตัวดังกล่าวซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่านกที่พบนั้นคือนกแก๊กหรือนกแกงเป็นนกในวงศ์นกเงือกเป็นนกเงือกที่เล็กที่สุดในประเทศไทยบางแห่งชาวบ้านเรียกว่านกเงือกเล็กตัวที่พบเป็นนกตัวผู้เป็นโตเต็มวัยมีความยาวจากปลายปากถึงปลายหางประมาณ50 เซนติเมตรหากโตเต็มยาวถึง89-90เซนติเมตรซึ่งนกตัวที่พบร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดีไม่มีอาการอ่อนเพลียหรือเหนื่อยล้าคาดว่านกตัวดังกล่าวมีคนแอบนำมาเลี้ยงแล้วแล้วหลุดออกมา  เพราะนิสัยเชื่องไม่กลัวคน

นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.11 กล่าวว่า วันนี้ได้ทำการตรวจคัดกรองสารคัดหลั่งเพื่อเฝ้าระวังโรงไข้หวัดในนกโดยรอผลตรวจจากแล็ปประมาณ2 สัปดาห์ระหว่างนี้จะอนุบาลนก่อน  นำตัวส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อจังหวัดเพชรบูรณ์และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

นายณรงค์บ่วงรักษ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสบอ.11 กล่าวว่า นกแก๊ก หรือนกแกง ซึ่งเป็นนกตระกูลนกเงือกไม่ใช่สัตว์เลี้ยงและเป็นครอบครัวเดียวกับนกเงือกนกเงือก(Hornbill) ทุกชนิดหรือ13 ชนิดที่พบในไทยเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม ...สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า..2535 ห้ามมีไว้ในครอบครองโดยเด็ดขาดผู้ใดฝ่าฝืนทั้งเลี้ยงทั้งขายอาจโดนติดคุก4 ปีหรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.11 กล่าวอีกว่า นกเงือกเป็นดัชนีแทนป่าดิบที่สมบูรณ์เพราะนกเงือกทำรังวางไข่ในโพรงไม้ขนาดใหญ่ป่าไหนที่ยังมีนกเงือกแสดงว่ายังมีต้นไม้ใหญ่หลงเหลืออยู่มากและนกเงือกเป็นนักปลูกป่า(Seed disperser) ปกตินกเงือกจะอาศัยอยู่เป็นคู่ตัวผู้กับตัวเมียอาศัยตามป่าที่สมบูรณ์ส่วนใหญ่นกเงือกก็จะอยู่ในพื้นที่ป่าภาคใต้ของประเทศไทย

แต่สำหรับนกแก๊กหรือนกแกงที่พบนี้ อาจพบอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งขาติทุ่งแสลงหลวงและป่าในพื้นที่.เขาค้อ .เพชรบูรณ์  อยากให้ทุกคนร่วมกันปกป้องสัตว์ป่าของแผ่นดินไม่ให้สูญพันธุ์เลิกเลี้ยงเลิกล่าเลิกค้าและช่วยกันเป็นสายตรวจโซเชียลช่วยกันรายงานการล่าการค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือการตัดไม้ทำลายป่าที่สายด่วนพิทักษ์ป่า1362 ตลอด 24 ชั่วโมง