“พญาเสือ “ตรวจสอบการบุกรุก นายทุนกรุงเทพฯ ครอบครองพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อช.ดอยผ้าห่มปก

นายพนัชกร โพธิบัณฑิต นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยฯ พญาเสือ) และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปกร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุก นายทุนเข้าไปยึดถือครอบครองที่ดินในพื้นที่ อช.ดอยผ้าห่มปก เพื่อปลูกสวนส้ม บริเวณป่าบ้านดง หมู่ที่ 5 ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

ผลการเข้าตรวจสอบพบมีสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 10 รายการ และมีการปลูกพืชผล ประเภทส้ม อายุประมาณ 20 ปี มีการตัดถนนเข้าไปในพื้นที่ทำประโยชน์เพื่อสะดวกแก่การบำรุงรักษาและเก็บเกี่ยวผลผลิต พบร่องรอยการใช้สารเคมีในการบำรุงรักษาพืชผลอาสิน และมีการวางระบบให้น้ำแก่พืชผลโดยใช้วิธีต่อท่อ พีวีซี ไว้ทั่วทั้งแปลง

เบื้องต้นจากการสอบสวนทราบว่าพื้นที่ทำประโยชน์ดังกล่าวนี้มี นายสุวิน (สงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี เป็นผู้ดูแล โดยนายสุวินฯ ได้บอกว่า ตนเป็นคนดูแลสวนส้มดังกล่าวให้กับ นายสิทธิศักดิ์ (สงวนนามสกุล) ซึ่งอยู่เขตสวนหลวง กทม. พื้นที่ดังกล่าวมีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ โดยตนได้ค่าจ้างดูแลสวนปาล์มน้ำมันแห่งนี้ เดือนละ 12,000 บาท

พนักงานเจ้าหน้าที่ จึงได้ร่วมกันจัดทำบันทึกการตรวจสอบและตรวจยึด พร้อมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง แจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.แม่อาย เพื่อสืบสวนสอบสวน และติดตามตัวนายสิทธิศักดิ์ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป