“ชเวโก๊กโก่” ทำเลทองรัฐกะเหรี่ยง จ่อคอหอยเขตเศรษฐกิจพิเศษตาก

งานแสดงสินค้า 3 ชาติ ที่จัดขึ้นโดยกระทรวงพาณิชย์ ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา

การไปท่องเที่ยวเมืองใหม่ “ชเวโก๊กโก่” แปลว่า “จามจุรีทอง” จากหมู่บ้านเล็ก ๆ กลายเป็นโครงการเมกกะโปรเจกในรัฐกะเหรี่ยง นี่เป็นการลงทุนของกลุ่มทุนจีนใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน

ก่อนหน้านี้ ได้รับความรู้จากคุณอุดม สุขสด กรรมการผู้จัดการบริษัท ห้าแยกสุขภัณฑ์ 2559 จำกัด ถึงเมืองใหม่ และท่าเรือ 34 เชื่อมโยงขนส่งสินค้าไปยังเมืองโก๊กโก่ ตามคำบอกกล่าวเล่นลือ ลือว่าใหญ่โตอลังการงานสร้างเหลือเกิน จุดพิกัดอยู่ที่ริมแม่น้ำเมย เหนือแม่สอดขึ้นไปราว 20 กิโลเมตร

หลังจากกองกำลังพิทักษ์ชายแดน BGF ของนายพลชิตตู ได้ให้สัมปทานพื้นที่นับแสนไร่ และได้รับอนุมัติจากรัฐบาลเมียนมา ให้เช่าที่ดินระยะยาว 70-80 ปี สูสีกับที่จีนให้อังกฤษเช่านิวเทอร์ริทอรีส์ ที่ฮ่องกงเป็นเวลา 99 ปี

มีคนกระซิบบอกที่นี่อาจจะมีสถานะเป็นเขตบริหารพิเศษของจีนแบบเดียวกับฮ่องกง และด้วยขนาดพื้นที่นับ 100,000 ไร่ ที่ได้รับสัมปทานไป ทำให้ “ชเวโก๊กโก่” คืออาณาจักรของจีนนอกประเทศที่เป็นรองแค่ฮ่องกง เท่านั้น

นักลงทุนจีนวางแผนสร้างเขตเศรษฐกิจและเมืองใหม่ ประกอบด้วยหมู่บ้านจัดสรร บ้านแต่ละหลังมีมูลค่าหลังละ 50-80 ล้าน -แหล่งสถานบันเทิงเต็มรูปแบบ -ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่- โรงภาพยนตร์-สนามกอล์ฟ-ศูนย์กระจายสินค้าชายแดน ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรม บ่อนการพนัน -และอาจมีสนามบินด้วย ฯลฯ

สอบถามคนในพื้นที่ได้ความว่าการเนรมิตเมืองใหม่เท่าที่เห็นในวันนี้ จีนใช้เวลาเพียงแค่ปีเศษ ขณะที่ยังมีแผนการลงทุนระยะยาวต่อเนื่องไปอีกนับ 10 ปี อีไม่นานคาดว่าจะมีคนจีนเข้ามาอาศัยอยู่ที่นี่หลาย100,000 คน

ถึงวันนี้เกิดคำถามมากมายว่า จีนเอาคนมามากมายขนาดนั้นทำไม ทำไมจีนต้องมาลงทุนสร้างเมืองใหญ่โตไกลปืนเที่ยงขนาดนี้ และจีนมองเห็นอะไร
อำเภอแม่สอด ถูกกำหนดให้เป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ เอาเข้าจริง ๆ แล้วแทบไม่มีอะไรคืบหน้า

มีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเดียวคือที่ดินแพงขึ้นหูฉี่ เกิดขากลุ่มฐานอำนาจ ที่จะหาประโยชน์ เป็นเวลานานกว่า 10 ปี แต่ไม่มีการลงทุนใด ๆ เกิดขึ้น

แม่สอด อาจต้องเตรียมตัวรับผลกระทบครั้งใหญ่ในอีกไม่ช้า เพราะทุนจีน+แรงงานพม่า และยังควบคุมเส้นทาง East-West Economic Corridor เอาไว้ได้แล้วไทยจะเหลืออะไร

คำถามต่อมาคือ ลำพังนักลงทุนจีนจะมีศักยภาพขนาดนี้เชียวหรือ ??? รัฐบาลที่ปักกิ่งรู้เรื่องไหม “รู้”รัฐบาลที่เนปิดอว์รู้เรื่องไหม “รู้”ถ้ารู้ย่อมหมายความว่านี่คือการวาง “ยุทธศาสตร์” รัฐบาลไทยรู้เรื่องไหม “รู้ แต่ยังยุ่งกับการจัด ครม.อยู่”…ฮา

“แม่สอด” วันนี้รับแต่โรคระบาดชายแดน 6 โรค แค่ยุงกัดไข้เลือดออก โรคชิคุนกุนยา โรคเท้าช้าง คนแม่สอดก็ผวานอนไม่หลับกันนาน นับ 6 ปีแล้ว

สบเกษม แหงมงาม /รายงาน