พิษณุโลก สิ่งของพระราชทานถึง”น้องแหวน”เด็ก ม.4 ยากจนเรียนดีได้ที่ 1 ยอดบริจาคทะลุ 1.5 ล้านบาท ตชด.ยื่นมือสร้างบ้าน


วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 พ.ต.ท.ฐานิตย์ นามบ้าน ผบ.ร้อยตำรวจตระเวนชายแดน 315 กก.ตชด. 31 นำสิ่งของพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร แก่ น.ส.จตุพร ราชเพียแก้ว หรือ น้องแหวน อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 39/1 หมู่ 12 บ้านใหม่ไทยเจริญ ตำบลป่าแดง อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก นักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนชาติตระการวิทยา ซึ่งมีผลการเรียนดีเด่นอันดับ 1 ของโรงเรียน แต่มีฐานะยากจน

ภายหลังจากสื่อมวลชนหลายแขนงเสนอข่าวสร้างความสงสาร ซึ่งเป็นผลจาก นางอภัยวงษ์ แสงปัญญา ครูที่ปรึกษาเป็นผู้ตรวจเยี่ยมบ้านและครอบครัวของน้องแหวน ที่อาศัยอยู่กับ นางโฮม ราชเพียแก้ว อายุ 53 ปีผู้เป็นแม่ ซึ่งแยกกันอยู่กับสามีที่หย่าร้างไปกว่า 4 ปี สภาพไม่มีบ้านอยู่ นอนอยู่เพิงพัก ที่ไม่ใช่บ้าน ไม่มีพื้น ไม่มีฝาผนัง ฝนสาดช่วงฤดูฝนตกหนัก

น.ส.จตุพร ราชเพียแก้ว เมื่อได้รับถุงพระราชทาน สีหน้า“น้องแหวน”มีอาการตื้นตัน น้ำตาคลอเบ้าอย่างเห็นได้ชัด กล่าวเพียงว่า รู้สึกปลื้มใจเป็นล้นพ้น และไม่คิดว่าจะมีวันนี้ พร้อมกับมีผู้จิตใจดีงามอีกหลายท่าน หลั่งไหลมอบเงินและสิ่งของมามอบให้แก่ครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังมีนักธุรกิจและผู้จิตใจงามที่ร้านค้าในอำเภอชาติตระการ ที่ทราบข่าว เด็กเรียนดีแต่ยากจน สร้างความหดหู่ใจเป็นอย่างมาก จึงพร้อมใจนำปูน ทรายๆ และของใช้อุปโภคบริโภคต่าง รวมทั้งหน่วยราชการอ.ชาติตระการต่างๆยังมามอบสิ่งของเครื่องใช้แก่น้องแหวนจำนวนมาก

“น้องแหวน”กล่าวขอบคุณกับผู้ใหญ่ใจดี ด้วยสีหน้าตื้นตันใจ ตาแดงกล่ำ แทบพูดไม่ออก ผู้สื่อข่าวถามเพียงว่า น้องแหวน โตขึ้นอย่างเป็นอะไร ซึ่งน้องแหวนบอกว่า ตนอยากเป็นแพทย์ เมื่อถามว่า ถนัดเรียนวิชา น้องแหวนบอกว่า สังคมศาสตร์ วิชาคำนวณก็พอได้ แต่ภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยได้

นายสุทัศน์ วงษ์ทับทิม นายอำเภอชาติตระการ กล่าวว่า เงินบริจาคของน้องแหวนมีจำนวนมาก จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการจากอำเภอ, โรงเรียนชาติตระการวิทยา ช่วยกำกับดูแล การใช้เงินแต่ละครั้ง พร้อมให้คำแนะนำแก่น้องแหวน ส่วนที่ดินที่สร้างเพิงพักนั้น เป็นที่ดิน สปก.4-01 ได้ถูกแบ่งไว้เป็นชื่อของ นางโฮม เรียบร้อยแล้วจำนวน 1 งาน กับอีก 85 ตารางวา ซึ่งเพียงแต่มารดาผู้เป็นมารดา ไม่เข้าใจและอยากเป็นโฉนด ส่วนงานก่อสร้างบ้าน จะให้ทาง ตชด.เป็นผู้ดำเนินการจัดคิวงานก่อสร้าง พร้อมกับนำช่าง อบต.ชาติตระการ ร่วมสร้างบ้านใหม่ให้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีมีกระแสโชเซียลรายงานว่า ครูที่ปรึกษา บอกยุติการรับบริจาคเงินนั้น ทำให้นางอภัยวงษ์ แสงปัญญา ครูที่ปรึกษา ชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง บอกว่า แรกๆตั้งใจว่า เงินก้อนแรกจะเป็นส่วนของการก่อสร้างบ้านใหม่ ตั้งเป้าไว้หมื่นห้า แต่ปัจจุบันได้เงินบริจาคเกินเก้าหมื่นบาทแล้ว ซึ่งเป็นความตั้งใจครั้งแรกๆ เพราะไม่คิดว่า เงินบริจาคจะได้มามากถึงขนาดนี้ แต่เมื่อเงินบริจาคเกินเป้าหมายแล้ว เงินบริจาคก็ยังสามารถโอนเข้าบัญชีของ”น้องแหวน”ต่อไปเรื่อยๆ ยืนยัน คงเปิดกว้างรับบริจาคต่อไป ไม่ได้ขัดหรือยุติการรับบริจาค เพราะเป็นชื่อบัญชีของน้องแหวนคนเดียว ที่เข้าบัญชี ธ.ออมสิน สาขา ชาติตระการ ชื่อบัญชี น.ส.จตุพร ราชเพียแก้ว บัญชีเลขที่ 020289249995 ล่าสุดมียอดเงินบริจาค 1,500,000 บาทแล้ว