ปีใหม่ม้ง บ้านแม่แรม อำเภอสอง จังหวัดแพร่

วันที่ 8 มกราคม 2562 ที่บริเวณสนามโรงเรียนบ้านแม่แรม หมู่ที่ 12 ตำบลเตาปูน อำเภอสอง จังหวัดแพร่ นายกิตติพัฒน์ กะวัง นายอำเภอสอง ร่วมกับ นายณัฐพล ทองไหล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเตาปูน นางนิสากร ศรียงค์ ผู้อำนวยการโงเรียนบ้านแม่แรม ได้ร่วมกันเปิดงานปีใหม่ม้งบ้านแม่แรม ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 8 – 10 มกราคม 2562 รวม 3 วัน 3 คืน

สำหรับบ้านแม่แรม เป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้งที่อาศัยอยู่ที่นี่มานานแล้ว มีภาษาม้งใช้ในการสื่อสาร หมู่บ้านขนาดใหญ่มีประมาณ 400 กว่าหลังคาเรือน ประชากรประมาณ 2,000 คน มีหุบเขาล้อมรอบ ลักษณะพื้นที่สูง ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีวัฒนธรรมประเพณีการแต่งกายเป็นของตัวเอง นิยมมีบุตรหลายคน อยู่กันเป็นครอบครัวขยาย ส่วนใหญ่แต่งงานแต่อายุยังน้อย จะแต่งงานกันเมื่ออายุประมาณ 14 ปี


การเปิดงานปีใหม่ มีวัยรุ่น วัยหนุ่มสาวที่กลับจากการศึกษาเล่าเรียนในต่างจังหวัดจำนวนมาก มีการแต่งชุดปีใหม่ที่เตรียมไว้ ส่วนมากจะแต่งเสื้อผ้าได้เฉพาะคนที่ยังไม่แต่งงานไม่นิยมในคนที่แต่งงานแล้ว

พิธีจะมีการเลี้ยงขอขมาขอโทษผู้เฒ่าผู้แก่ที่ตนได้ล่วงเกิน การรับคำอวยพรจากผู้เฒ่าผู้แก่ การแสดงโชว์จากลูกหลานที่ไปศึกษาเล่าเรียน การฟ้อนรำ การตีลุกข่าง การยิงหน้าไม้ การเป่าลูกดอก การแข่งรถสามล้อ และการโยนลูกช่วงของหนุ่มสาว การโยนลูกช่วง โดยทั่วไปจะเป็นการจับคู่ชายกับหญิง และห้ามเป็นแซ่เดียวกัน จะเป็นการพบปะพูดคุยกับเพื่อนๆ น้องๆหรือญาติๆ ที่ไม่ได้พบเจอกันมานาน

ในระหว่างการโยนลูกช่วงทางพ่อแม่ ญาติๆ ปู่ย่า ตายาย ของทั้งชายหญิงจะมานั่งดูว่า ลูกหลานตัวเองแต่งตัวได้สวย-หล่อ ขนาดไหน คู่ที่โยนลูกช่วงด้วยหน้าตาดีหรือไม่ กริยาท่าทางเป็นยังไงบ้าง และเป็นลูกเต้าเหล่าใคร เหมือนกับเป็นการจีบหาแฟนไปในตัวในคู่ที่ถูกใจ  โดยฝ่ายหญิงจะเป็นคนถือลูกช่วง หากฝ่ายชายต้องการโยนด้วยต้องให้เพื่อน ญาติ หรือ น้อง เป็นคนไปขอฝ่ายหญิง ถ้าฝ่ายหญิงยินยอมตกลง ถึงจะได้โยนลูกช่วงด้วย

หากฝ่ายหญิงมีแฟนมารออยู่แล้ว  ซึ่งฝ่ายหญิงจะเป็นคนตัดสินใจเอง ในระหว่างการโยนจะมีกิจกรรมต่างๆ  โดยอาสาสมัครจากในหมู่บ้านมาประลองฝีมือกันว่าใครจะเก่งกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็นการตีลูกข่าง การยิงหน้าไม้ การเป่าลูกดอก การขับรถสามล้อ ทำให้งานปีใหม่สนุกสนานเต็มไปด้วยเสียงเพลง และเสียงหัวเราะ บริเวณรอบๆสนามยังมีร้านค้า บริการน้ำดื่ม และอาหารบริการอีกด้วย