จเรตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ชายแดน จังหวัดตาก ติดตามขยายผลคดี กลุ่มแรงงานรถบัสเกิดเพลิงไหม้ที่ดอยรวก

วันที่ 5 กรกฎาคม 2562 ที่สำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่ร่วมหารือกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดตาก ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ท้อ หน่วยงานด้านความมั่นคงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วม สืบสวนสอบสวน ขยายผล เครือข่ายหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ในคดีกลุ่มแรงงาน ที่ถูกจับกุมได้และมีการผลักดันกลับประเทศ ด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก แต่ระหว่างทางได้เกิดไฟไหม้รถบัส ขนกลุ่มแรงงานที่บริเวณดอยรวก ถนนสายตาก-แม่สอด

พลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า วันนี้เป็นการมาติดตามความคืบหน้า สภ.แม่ท้อ กรณีเหตุรถบัสบรรทุกคนต่างด้าว แล้วเกิดเพลิงไหม้ จากการรับรายงานจากสภ.แม่ท้อ และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก ก็พบว่ากลุ่มบุคคลต่างด้าว ทั้ง 53 รายที่มากับรถบัส ยังมี 11 ราย ที่เดินทางมากับรถตู้ มาพร้อมกัน โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมมา ซึ่งบุคคลต่างด้าวทั้งหมด เป็นบุคคลลักลอบหลบหนีเข้าเมือง จากด่านพรมแดน ที่สุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส และมีการผลัดกลับประเทศผ่านจังหวัดเมียวดี ประเทศสหภาพเมียนมา ด้านอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มาวันนี้เรามีแนวทาง ว่าบุคคลต่างด้าวทั้ง 64 ราย อาจมีการกระทำที่มีความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ในก่อนที่จะเกิดเหตุเพลิงไหม้ เนื่องจากได้ไปทำงานที่ประเทศมาเลเซียมาแล้ว และ พบพฤติการณ์อาจเข้าข่ายการค้ามนุษย์ ซึ่งเราก็จะร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดตาก ในการขยายผลให้ได้ว่า การไปทำงานในมาเลเซีย ขบวนการตั้งแต่พม่า ในไทยและมาเลเซีย มีการกระทำความผิด ในรูปแบบการค้ามนุษย์ หรือการก่ออาชญากรรมข้ามชาติ อย่างไรบ้าง และครั้งที่ถูกจับเป็นการหลบหนีเข้าเมืองทางด้านสุไหงโกลก เพื่อจะผลัด

ดันออกทางด้านพรมแดน จังหวัดเมียวดี ด้านอำเภอแม่สอด ฝั่งไทย เราจึงชะลอการผลักดันไว้ก่อน เพื่อจะสอบสวนขยายผลให้ได้ข้อเท็จจริงตรงนี้ก่อน

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น