ท่องเทียว

พ่อเมืองอุตรดิตถ์ หนุนงบ112 ล้านบาท ทำสายไฟฟ้าลงดินลับแลเป็นเมืองท่องเที่ยว

พ่อเมืองอุตรดิตถ์ หนุนงบ112 ล้านบาท ทำสายไฟฟ้าลงดินลับแลเป็นเมืองท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีชาวอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ขึ้นป้ายสีขาวขนาดใหญ่เขียนข้อความว่า “เอางบสายไฟฟ้าลงดิน 112 ล้านของคนลับแลคืนมา” ติดไว้ที่บริเวณทางเข้าตลาดสด เทศบาลตำบลศรีพนมมาศ ติดกับอนุสาวรีย์พระศรีพนมมาศ เพื่อของบประมาณจำนวน 112 ล้านบาท ที่สำนักงบประมาณส่งผ่านจังหวัดลงมาให้ อำเภอลับแล ดำเนินการโครงการนำสายไฟฟ้าลงดิน หลังชาวเทศบาลตำบลศรีพนมมาศ และ อำเภอลับแลทุกคน ร่วมมือกันสร้างศิลปวัฒนธรรม อนุรักษ์วิถีชีวิตความเป็นอยู่มานานกว่า 20 ปี จนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดลำดับให้เทศบาลตำบลศรีพนมมาศ อยู่ 1 ใน 24 เมือง ที่สามารถเล่าเรื่องราวเขาเล่าว่า และ 1 ใน 9 แห่งของประเทศไทยที่เป็นชุมชนเมืองวัฒนธรรมอันดีงาม

นายเสฐียรพงศ์ มากศิริ ผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ขอยืนยันกับนายเจษฎา ศรุติสุต นายกเทศมนตรีตำบลศรีพนมมาศ และชาวลับแลทุกคนว่า งบประมาณ 112 ล้านบาทนั้นยังจะนำมาดำเนินการตามโครงการเดิม แม้ก่อนหน้านี้จะถูกเปลี่ยนแปลงไปทำ 10 โครงการก็ตาม แต่ 10 โครงการก็ยกเลิกไปแล้วเช่นเดียวกัน เพราะโครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินที่จะดำเนินการในเทศบาลตำบลศรีพนมมาศนั้นส่วนตัวแล้วก็เห็นด้วยกับโครงการนี้ เพราะจะทำให้ศรีพนมมาศเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างแท้จริง จะมีความสวยงามอย่างยิ่ง แต่ครั้งแรกที่จังหวัดส่งคืนให้กับสำนักงบประมาณนั้น เนื่องจากไม่อยากให้ผู้ดำเนินการต้องรับผิดชอบ
เนื่องจากงบประมาณที่ลงมาผิดหมวด หากนำไปใช้ก็จะมีความผิดคนใช้งบประมาณก็อาจจะต้องถูกเรียกเงินคืนเอาได้ และยืนยันว่า จังหวัดอุตรดิตถ์ ไม่มีข้าราชการรายใดเป็นมาเฟียหรือมีอิทธิพลมากพอที่จะสามารถสั่งให้โครงการนั้นทำได้หรือไม่ เช่นเดียวกับโครงการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินก็ไม่มีข้าราชการมาสั่งให้ผู้ว่าฯสั่งยุติโครงการได้เช่นกัน

“ล่าสุดผมให้สำนักงานจังหวัด ทำหนังสือด่วนไปยังสำนักงบประมาณ เพื่อให้เปลี่ยนแปลงงบประมาณ 112 ล้านบาท ไปทำเรื่องของการท่องเที่ยว ซึ่งสามารถทำได้ และหลังจากนั้นก็จะให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นผู้ดำเนินการตามโครงการเดิม เพราะหน่วยงานอื่นไม่สามารถทำได้ แต่การเข้าไปผลักดันนั้นงบประมาณให้ลงมาโดยเร็วนั้นหลายฝ่ายร่วมมือกันอย่างจริงจัง อาจจะต้องขอความร่วมมือกับผู้ใหญ่ในพื้นที่ช่วยอีกแรง เพื่อเข้าไปผลักดันเร่งรัดที่สำนักงบประมาณก็น่าจะทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นเร็วได้” นายเสฐียรพงศ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้นายเจษฎา ศรุติสุต นายกเทศมนตรีตำบลศรีพนมมาศ ได้ระบายผ่านเผชบุ๊ค เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา มีข้อความว่า”ทำกันอย่างนี้ได้อย่างไร กว่าจะหางบประมาณมาทำให้เมืองลับแลเป็นเป็นเมืองที่น่าอยู่ ต้องระดมทรัพยากรทุกด้าน มันสมอง สละเวลา ความสุขส่วนตัว และอื่นๆ จนมาถึงโครงการงบนำสายไฟฟ้าลงดิน 112 ล้าน กว่าจะได้มาเลือดตาแทบกระเด็น กี่ปีที่ต่อสู้ มาวันนี้ กลับกลายเป็นว่า ใช้ความเป็นกลุ่มกรรมการบูรณาการจังหวัดอุตรดิตถ์ นำงบส่วนนี้ไปแปลงเป็นอย่างอื่นโดยไม่เคยสอบถามความเห็นของใครเลย และอ้างว่าจังหวัดอุตรดิตถ์ไม่พร้อม ทั้งที่งบดังกล่าวเหมือนที่จังหวัดลำพูนเป๊ะเลย แต่จังหวัดลำพูนทำไปจนถึงเฟสที่4แล้ว ยำกันให้สนุกต่อไปคนที่ทำเพื่อส่วนรวมคงต้องถอยออกมาแล้ว เพราะสู้ระบบอำมาตย์กับนายทุนรวมหัวกัน ไม่ไหว..จบกันที อุตรดิตถ์”

ปวินท์ อินกล่ำ ภาพ/ข่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close