พิษณุโลก พบเด็ก ม.4 ชีวิตลำเค็ญ เรียนที่ 1 ฐานะยากจน อาศัยเพิงพัก

วันที่ 3 ก.ค.2562 นางอภัยวงษ์ แสงปัญญา ครูโรงเรียนชาติตระการวิทยา อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ครูที่ปรึกษาลงพื้นที่ตรวจสอบครอบครัวนางสาวจตุพร ราชเพียแก้ว หรือ น้องแหวน อายุ 16 ปี นักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4
โรงเรียนชาติตระการวิทยา
อยู่บ้านเลขที่ 39/1 หมู่ 12 บ้านใหม่ไทยเจริญ ตำบลป่าแดง อำเภอชาติตระการ

นางสาวจตุพร ซึ่งเป็นนักเรียนดีเด่น ทั้งด้านกิจกรรม ความประพฤติเรียบร้อย และมีผลการเรียนดีเด่นอันดับ 1 ของโรงเรียน แต่มีฐานะยากจน
ตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่ พบว่าน้องแหวน อาศัยอยู่กับแม่ คือ นางโฮม ราชเพียแก้ว อายุ 53 ปี เพียง 2 คน เนื่องจากคุณพ่อเสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา

โดยรายได้ของครอบครัวมาจาก การรับจ้างทั่วไป และเก็บขยะขาย มีรายได้เฉลี่ยทั้งบ้านเพียงเดือนละ 1,000-1,200 บาท กับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 300 บาท

สภาพบ้านพัก เป็นเพิง ไม่มีพื้น ไม่มีฝาผนัง ถ้ามีฝนตกทำให้ฝนสาดบ่อยครั้ง แต่มีเสากับหลังคากันแดดและฝน ทำให้น้องแหวนและแม่ต้องอาศัยนอนในเต็นท์เก่า ๆ ที่มีคนบริจาคมาให้ หากฝนตกหนัก ลมแรง ต้องหาที่หลบฝน นอหจากนั้นบ้านพักอาศัยยังไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้ น้องแหวนและแม่ อาศัยพ่วงไฟมาจากข้างบ้าน

ครูอภัยวงษ์ ครูที่ปรึกษาของน้องแหวน กล่าวว่า ตนออกเยี่ยมบ้านนักเรียนตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ กระทั่งมาพบว่า “น้องแหวน” มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก ก่อนหน้านี้ น้องแหวนไม่เคยเล่าถึงปัญหาของตนเองให้ใคร ๆ ได้ทราบ ใช้ชีวิตปกติเหมือนเด็กทั่ว ๆ ไป อีกทั้งยังเป็นเด็กนักเรียนที่เรียนดีสอบไล่ได้ที่ 1 ของโรงเรียน และยังช่วยกิจกรรมงานของโรงเรียนอยู่เสมอ ๆ เมื่อมาเยี่ยมบ้านแล้วได้ทราบว่า น้องแหวนลำบาก ก็รู้สึกเป็นห่วงคุณภาพชีวิต ความปลอดภัย เบื้องต้นทางคณะครูได้หารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อเร่งหาทางช่วยเหลือต่อไป

นางโฮม ราชเพียแก้ว อายุ 53 ปี แม่ของน้องแหวน เล่าถึงความรันทดทั้งน้ำตาว่า ชีวิตลำบากมาก รับจ้างทั่วไป ไม่มีที่ดินของตนเอง อาศัยที่ดินของ สปก. ที่บ้านจึงไม่ได้ ขอใช้น้ำประปา ไฟฟ้าได้ อาศัยไฟฟ้าจากข้างบ้าน ตนมีบุตร 3 คน คนโต และคนกลาง ไปทำงานที่กรุงเทพ และขาดติดต่อกับทางแม่เป็นเวลานานแล้ว ยอมรับว่าเป็นห่วงน้องแหวนมาก แต่ด้วยความยากจนไม่รู้จะทำอย่างไร หากมีผู้มีจิตกุศลเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ก็ยินดีรับ เพราะอยากให้ลูกมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีอนาคตได้เรียนต่อตามที่ตั้งใจไว้ต่อไป

ผู้มีจิตเมตตามีความประสงค์ต้องการช่วยเหลือ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณครูอภัยวงษ์ 086-925 8289 บัญชีช่วยเหลือน้องแหวน ธนาคารออมสิน สาขา ชาติตระการ ชื่อบัญชี น.ส.จตุพร ราชเพียแก้ว บัญชีเลขที่ 020289249995