พิษณุโลก “นายฮ้อย” มือปั้นควายตลาดนัดสู่ควายไทยสายพันธุ์อนุรักษ์

วันที่ 3 กรกฎาคม 2662 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์การเลี้ยงควายในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก  เริ่มกลับมีผู้มายึดอาชีพเลี้ยงควายไทยไม่ให้หดหาย แต่เกษตรกรเลี้ยงกันทั่วไป มีขนาดตัวเล็กน้ำหนักตัวละ 300–500 กิโลกรัม อันเป็นผลมาขาดการพัฒนาสายพันธุ์ กระทั่งไม่กี่ปีที่ผ่านมา พบว่ามีเกษตรกรหลายฟาร์มเริ่มพัฒนาควายไทยให้ตัวใหญ่ บางรายสวยงามมาก จนมีราคาค่อนข้างสูง

นายสมจิตร ทาสุข เจ้าของ”ฟาร์มบิ๊กอ๊อด” บ้านเลขที่ 60/2 หมู่ 4 ต.ทับยายเชียง อำเภอพรหมพิราม เปิดเผยว่า ตนเคยยึดอาชีพทำฟาร์มสุนัขบางแก้วประสพความสำเร็จมาแล้ว กระทั่งช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ตนลงทุนเลี้ยงควายไทย โดยนำควายไทยจากตลาดนัดทั่วไป มาพัฒนาปรับปรุงสายพันธ์ ให้ควายไทยมีขนาดลำตัวใหญ่ น้ำหนักอยู่ในระดับ 1 ตัน ถือว่า กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดควายไทยสายพันธุ์เนื้อ และถือเป็นเป้าหมายทุกฟาร์มที่ต้องการพัฒนาให้เป็นแหล่งอนุรักษ์สายพันธุ์ควายแหล่งใหญ่ น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 1,000 กิโลกรัม


“อาชีพเลี้ยงควาย ถือเป็นงานอิสระ ท่องคาถาคำเดียวว่า ต้องอึด อดทน แลกกับชีวิตที่ค่อยๆก้าว ตามรอยพ่อหลวงเศรษฐกิจพอเพียง เพียงใช้เวลาสักหน่อย รับรองไม่มีขาดทุนแน่นอน ไม่ว่า ฝนตก แดดออก ควายก็ทน” นายสมจิตร กล่าว

นายสมจิตร กล่าวด้วยว่า ตนเริ่มต้นของการเลี้ยงควายเพียง 3 ตัว พัฒนาเป็นฟาร์มควายแหล่งใหญ่ ปัจจุบันมีควายถึง 30 ตัว วันนี้เรียกว่า สามารถขายควายสู่ลูกเรียนได้ เพราะถ้าควายไป 30 ตัว รับรองมีเงินสดถึง 2,000,000 บาท บังเอิญตนมีควายพ่อพันธุ์ชื่อ“เจ้าดาวทอง”อายุ 3 ปีครึ่งเพียงตัวเดียว สามารถคุมตัวเมียได้ 30 ตัว สามารถปั้นทำลูก จากตัวละหมื่นห้ากลายเป็นสามหมื่น นั่นคือ ลูกที่คลอดออกมาน้ำหนักสูง ก้าวระดับควาย เป็นตัน เมื่ออายุเต็มวัยเมื่อ 6 ปีขึ้นไป ถือว่า พ่อพันธุ์ได้ถ่ายทอดพันธุ์กรรมด้านเจริญเติบโตไปสู่รุ่นลูกได้ดี น้ำหนักระดับ 1 ตันแน่นอน

“ทั้งนี้ต้องดูแลควายตามหลักวิชาการ เริ่มต้นจาก การเลี้ยงควายทุกฟาร์มต้องมีแหล่งอาหารให้ควาย สำคัญที่สุดคือ ต้องมีหญ้าสดให้ควายกิน หากไม่มีแปลงปลูกหญ้าเพ็งโพล่า จะมักเห็นชาวบ้านถือเครื่องตัดหญ้า ไปเอาหญ้าริมถนน ซึ่งยอมรับว่า สิ้นเปลืองเวลา ฉะนั้นการเริ่มเลี้ยงควาย ต้องปลูกหญ้าสดก่อน แต่ถ้าเป็นฟางแห้งก้อนที่วางขายกันนั้น จะต้องใช้ถึง 5 ก้อน เทียบเท่าคุณภาพอาหารหญ้าสดเพียง 1 ก้อนเท่านั้น จากนั้นจะต้องมีโรงนอนด้วยมุ้ง มีปักหรือสระน้ำ มีโรงพักผ่อนและมีผืนดินกว้างพอที่ปล่อยให้ความแทะริมหญ้าฯลฯ เรียกว่า ต้องวางแผน ทำฟาร์มเลี้ยงควายเพื่อการพัฒนาสายพันธุ์ให้ได้ควายตัวใหญ่และน้ำหนักมาก ตามลักษณะเด่นๆ อาทิ ข้อขาสูง ความยาวขาใหญ่และลำตัวสูงระดับ 150-170 เซนติเมตร ”

“ตนใช้เวลา 4 ปี ในการพัฒนาสายพันธุ์ควายให้ได้น้ำหนัก ผลทำให้เกษตรกรทั่วไปสนใจซื้อไปเป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ จากลูกควายตัวละ 5,000 บาท สามารถขายได้ตัวละไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท เนื่องจากรับรองว่า ควายอายุโตเต็มวัยน้ำหนักโต ซึ่งควายที่ฟาร์มนั้นถูกเลี้ยงแบบธรรมชาติผสมผสานตามหลักวิชาการเกษตร กล่าวคือ ทั้งกินหญ้าสดและปล่อยออกหากินตามทุ่งหญ้า ทุกคืนต้องกินน้ำกลับนอนคอกเป็นประจำ”นายสมจิตร กล่าว