พิษณุโลก ประชุมด่วนหน่วยงานความมั่นคง และ ปภ. วางแผนส่งอากาศยานภารกิจดับไฟป่าพื้นที่ อ.ชาติตระการ หลังสถานการณ์รุนแรง

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 15 เมษายน 2569 ณ ห้องรับรองฝูงบิน 461 กองบิน 46 นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก พร้อมด้วย พล.ต.นพดล วัชรจิตบวร ผบ.มทบ.39 พ.อ.วิชา อมระดิษฐ์ รอง ผอ.กอ. รมน.จังหวัดพิษณุโลก น.อ.พนม ดอนตุ้มไพร พ.อ.ผบ.กองบิน 46 และ นายเฉลิมรัตน์ จันทร์สิวนนท์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์และหาแนวทางระงับเหตุไฟป่าในพื้นที่อำเภอชาติตระการอย่างเร่งด่วน


นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์ไฟป่าใน อ.ชาติตระการ ค่อนข้างวิกฤตและลุกลามหลายจุด โดยเฉพาะในพื้นที่ภูเขาสลับซับซ้อนและป่าลึก ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญทำให้กำลังพลภาคพื้นดินเข้าถึงจุดเกิดเหตุได้ยากและมีความเสี่ยงอันตรายสูง
”ทางจังหวัดจึงได้ประสานขอสนับสนุนเครื่องบินจากกองทัพอากาศเพื่อปฏิบัติการโปรยน้ำดับไฟป่าในจุดที่ลึกและอันตราย เพื่อลดความรุนแรงของไฟป่าลง เปิดทางให้เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครภาคพื้นดินสามารถเข้าไปดำเนินการต่อได้อย่างปลอดภัย” ผู้ว่าฯ กล่าว


ทั้งนี้ ปฏิบัติการดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์หน้างานของนักบินเป็นหลัก เพื่อให้การใช้ทรัพยากรเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยในวันนี้กองทัพอากาศได้จัดสรรเที่ยวบินสนับสนุนเบื้องต้น 2 เที่ยวบิน และต่อเนื่องในวันพรุ่งนี้อีก 2 เที่ยวบิน หลังจากนั้นจะมีการประเมินสถานการณ์รายพื้นที่เพื่อจัดลำดับความเร่งด่วนในการเข้าควบคุมต่อไป

