พะเยา แถลงมรณภาพหลวงพ่อใหญ่ปราชญ์แห่งเมืองพะเยา

วันที่ 30 มิ.ย 62 คณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยาแถลงการณ์ มรณภาพของหลวงพ่อใหญ่ หรือพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (ปวง ธมฺปญโญ มหาเถร ป.ธ. 5) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 อดีตเจ้าอาวาสวัดวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง ตำบลเวียงอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา หลังละสังขารเมื่อเวลา 20:11 นาฬิกา เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยทางจังหวัดและคณะสงฆ์ในพื้นที่ จะร่วมกันจัดพิธีบำเพ็ญกุศล ให้สมเกียรติเนื่องจากหลวงพ่อใหญ่ ถือเป็นปูชนียะบุคคลที่สำคัญในการพัฒนาเมืองพะเยา ตลอดจนถึงเป็นพระสงฆ์ที่มีอาวุโสสูงสุดของจังหวัดและมีจริยวัตรที่งดงาม นอกจากนั้นยังเป็นผู้ที่เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนโดยทั่วไปทั่วภาคเหนือ

พระเทพญาณมุนี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดพะเยา ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 พร้อมด้วยนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นางจีราพร ภัทรานุพาพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา ร่วมกันออกแถลงการณ์ กรณีการมรณภาพของหลวงพ่อใหญ่ หรือพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ อดีตเจ้าวาดวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 หลังเมื่อเวลา 20.11 น.คืนวานที่ผ่านมาได้ละสังขารที่โรงพยาบาลพะเยา ด้วย อากาศอาพาธหลายโรคและเข้ารับการรักษาตัวเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา โดยเข้ารับการรักษาตัวด้วยอาการปอดอักเสบและพบว่ามีภาวะความดันโลหิตต่ำ มีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ มีสภาวะการหายใจล้มเหลว รวมทั้งมีการติดเชื้อในกระแสเลือด และรวมทั้งโรคชรา โดยยหลวงพ่อใหญ่ ได้มีการละสังขารด้วยอาการสงบช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา

ขณะนี้ทางจังหวัดรวมทั้งคณะสงฆ์ในพื้นที่ จะได้ร่วมจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพ พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ โดยจะมีการเคลื่อนสรีระสังขารของหลวงปู่พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ จากโรงพยาบาลพะเยาในวันพรุ่งนี้เวลา 08:30 น. และในเวลา 09:00 น. คณะสงฆ์ สาธุชนสิทธิ์ยานุศิษย์ จะได้ถวายน้ำสรง และในเวลา 17:00 น. จะมีพิธีพระราชทานน้ำหลวงสรงศพ และ 19:00 น. พระสงฆ์จะร่วมสวดพระพิธีธรรม เป็นเวลา 3 วัน จากนั้นจะมีพิธีสวดอภิธรรมทุกคืนโดยจะแบ่งช่วงเวลาในการทำบุญครบรอบสัตวารครบ 7 วัน และทำบุญครบปัญญษสมวาร ครบ 50 วันและทำบุญครบสตมวาร ครบ 100 วัน

ขณะที่บรรยากาศบริเวณวัดศรีโคมคำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ในช่วงเช้าวันนี้ยังคงมีพุทธศาสนิกชน ประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยวบริเวณวัดกันอย่างต่อเนื่อง และบางส่วนทราบข่าวการมรณภาพของหลวงพ่อใหญ่ ก็รู้สึกโศกเศร้าเสียใจ ขณะที่ชาวบ้านและพระสงฆ์ในพื้นที่ก็ได้ร่วมกันเข้าทำการตกแต่งสถานที่ เพื่อรอรับสรีระร่างของพระเดชพระคุณหลวงปู่อุบาลีคุณูปมาจารย์ โดยจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลบริเวณพระวิหารหลวงวัดศรีโคมคำ

สำหรับหลวงพ่อใหญ่หรือพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ ถือว่าเป็นพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ที่มีอาวุโสสูงสุดของจังหวัดพะเยา และเป็นพระที่มีจริยวัตรที่งดงาม เป็นพระนักพัฒนา ที่สำคัญของคนเมืองพะเยา โดยมีพรรษาถึง 82 พรรษา สิริอายุรวม 101 ปี 353 วัน และเป็นที่เคารพนับถือของชาวพะเยาตลอดจนพุทธศาสนิกชนทั่วไปทั่วภาคเหนือ เนื่องจากเป็นพระนักพัฒนาที่มีคุณค่าเอนกนันท์และถือเป็นปราชญ์คนสำคัญของเมืองพะเยา