อาชญากรรม

แม่ทัพภาคที่ 3 แถลงจับลักลอบขนยาบ้า 2,840,000 เม็ด เผย 5 เดือน ทหารจับ 11.5 ล้านเม็ด

แม่ทัพภาคที่ 3 แถลงจับลักลอบขนยาบ้า 2,840,000 เม็ด เผย 5 เดือน ทหารจับ 11.5 ล้านเม็ด

วันที่ 10 มีนนาคม 2561 เวลา 10.15 น.พลโท วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วย พลตำรวจโท พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5 พลตรี จิรเดช กมลเพ็ชร ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง, นาย วาทิน ดำรงเลาหพันธ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 5 และนาย มนัส ขันใส ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกัน “แถลงข่าวการจับกุมขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด จำนวน 2,840,000 เม็ด” ณ กองบัญชาการกองกำลังผาเมือง ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

ตามนโยบายของรัฐบาล กำหนดให้ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาที่สำคัญ ที่ต้องได้รับการป้องกันและแก้ไขอย่างเร่งด่วน กองทัพบก จึงได้ให้หน่วยในพื้นที่ชายแดน วางมาตรการป้องกัน การลักลอบลำเลียงยาเสพติดที่จะเข้ามาภายในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ขบวนการค้ายาเสพติด จะลักลอบเข้ามาโดยใช้จุดพักยาตามแนวชายแดน และหาโอกาสลำเลียงด้วยยานพาหนะเข้ามาพื้นที่ตอนในต่อไป เพื่อเป็นการตอบรับนโยบายของรัฐบาล และกองทัพบก แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 3 จึงได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนผนึกกำลัง เพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ จากพื้นที่ชายแดนถึงพื้นที่ตอนใน และให้มีการเพิ่มมาตรการเข้มงวดในการป้องกัน และสกัดกั้นปราบปรามยาเสพติด  ตามแนวชายแดน โดยให้หน่วยในพื้นที่ชายแดนของกองทัพภาคที่ 3 เปิดยุทธการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2561เวลา 09.40 น. กองร้อยทหารม้าที่ 2 กองบังคับการควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าว ว่ามีขบวนการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ช่องทางหนองกะลาง บ้านอรุโณทัย ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ หน่วยได้จัดชุดลาดตระเวนฯ เข้าปฏิบัติในพื้นที่ตามข่าวสารดังกล่าว ตรวจพบชายต้องสงสัย 2 คน จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นแต่ผู้ต้องสงสัยได้ทิ้งเป้และวิ่งหลบหนีไปได้จำนวน 1 คน ติดตามจับกุมได้ 1 คน ทราบชื่อในภายหลังคือ นาย หลาว บุญไต ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน อาศัยอยู่บ้านอรุโณทัย

จากการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพบเป้จำนวน 4 เป้ ภายในบรรจุยาบ้า และได้ทำการขยายผลตรวจพื้นที่โดยรอบพบเป้อีกจำนวน 15 เป้ รวมทั้งสิ้น 19 เป้  มียาบ้า จำนวน 2,840,000 เม็ด จึงได้ควบคุมผู้ต้องหาพร้อมทั้งของกลางดำเนินการต่อไป

สำหรับยาบ้าที่ตรวจยึดได้นั้นคาดว่ามาจากชนกลุ่มน้อย ที่ลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทย โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดพักยาห่างจากชายแดนประมาณ 1.5 กิโลเมตร ห่างจากบ้านอรุโณทัยประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งลำเลียงผ่านเข้ามาทางช่องทางหนองกะลาง จากนั้นจะมีการลำเลียงด้วยยานพาหนะเข้าสู่พื้นที่ตอนในต่อไป

สำหรับยาบ้าที่ตรวจยึดนั้น ตัวยาถูกห่อหุ้มด้วยกระดาษสีขาว ข้างนอกห่อด้วยกระดาษสีเหลือง มีสัญลักษณ์ 3แบบ คือ อินทรีย์เหยียบรูปแอปเปิ้ล จำนวน 2,150,000 เม็ด, 999 จำนวน 500,000 เม็ด และY1 จำนวน 190,000 เม็ด ตัวเม็ดยาประทับตราอักษร WYผลสัมฤทธิ์ของการจับกุมครั้งนี้ เป็นความสำเร็จจากงานด้านการข่าวของหน่วยที่ได้รับการแจ้งเบาะแสจากประชาชนในพื้นที่

สำหรับผลการจับกุมยาเสพติดที่สำคัญในพื้นที่ชายแดน ห้วง 5 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ฝ่ายทหารสามารถจับกุมได้ จำนวน 5,788,128 เม็ด จากยอดจับกุมทั้งหมดจำนวน 8,732,100 เม็ด ถ้ารวมครั้งนี้ฝ่ายทหารสามารถจับกุมได้จำนวน 8,628,128 เม็ด    จากการจับกุมทั้งหม 11,572,100 เม็ด

โดยผลของการจับกุมขบวนการลำเลียงยาเสพติดในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะสามารถนำข้อมูลที่สอบสวนได้นั้น ดำเนินการขยายผลได้ถึงต้นตอ รายใหญ่ และทำให้รู้วิธีการขนยาเสพติด และเส้นทางการลำเลียงของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด ซึ่งสามารถช่วยให้เจ้าหน้าที่นำไปเพิ่มมาตรการต่างๆ ให้เข้มงวดขึ้น  และใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาในการป้องกันปราบปรามยาเสพติด เพื่อลดการแพร่ระบาดของ ยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ อีกทั้งยังช่วยสกัดกั้นยาเสพติดที่จะทะลักเข้ามาในพื้นที่ตอนในของประเทศไทยอีกด้วย ดังนั้น ต้องร่วมกันผนึกกำลังทั้ง ทหาร ตำรวจ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน เพื่อมุ่งไปสู่การแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน

เครดิตภาพ: พรหมพร คงเนตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close