ด่วน !! พ่อเมืองอุตรดิตถ์ ลั่น โรงอบข้าวโพดคุ้งตะเภา ห้ามสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอีก สั่งหน่วยงานเร่งตรวจสอบรายงานผลด่วน


นายธนกร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวถึงกรณีชาวบ้าน หมู่ 3 ต.คุ้งตะเภา อ.เมืองอุตรดิตถ์ เดือดร้อนจากลิ่นเหม็นของสารเคมีที่โรงอบข้าวโพดแห่งหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 3 ปล่อยออกจากโรงงาน ช่วงที่ฝนตกน้ำฝนก็จะซะล้างกลายเป็นสีแดงกลิ่นยิ่งเหม็นมาก ล่าสุดเจ้าหน้าที่ที่ลงพื้นที่เข้าไปทำการตรวจสอบรายงานผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นกากน้ำมันพืชที่ใช้ในระบบการผลิต ไม่ใช่เป็นการปล่อยออกมาจากโรงงาน แต่เป็นการนำออกมาจากโรงงาน เนื่องจากสายส่งระบบการผลิตชำรุดเสียหาย ขณะเดียวกันก็สั่งให้เจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่ตรวจสอบโดยตรงทั้ง สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อุตสาหกรรมจังหวัด ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) เข้าไปเก็บตัวอย่างดินมาทำการตรวจสอบว่า สิ่งที่ตกค้างในดินนั้นมีพิษภัยอันตรายหรือไม่


“สั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปตรวจสอบเร่งรายงานผลการตรวจสอบเข้ามาให้เร็วที่สุด เพราะความเดือดร้อนของประชาชนจะต้องได้รับการดูแลอย่างดี กลิ่นเหม็นและสิ่งที่ชาวบ้านมองว่าเป็นสารเคมีนั้นจะต้องไม่เกิดขึ้นอีก ทางโรงงานจะต้องทำบันทึกข้อตกลงกับหน่วยงานและประชาชนว่า จะต้องไม่เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาอีก โรงงานจะต้องบริหารจัดการตัวเองให้เป็นระบบปิด เพื่อป้องกันสารเคมีหรือสิ่งอันตรายที่อยู่ภายในโรงงานมาสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อยู่โดยรอบ ขอย้ำว่ากลิ่นเหม็นหรือสารพิษต่าง ๆ จะต้องไม่ออกมาจากโรงงานโดยเด็ดขาด หากไม่ปฏิบัติตามจังหวัดก็คงต้องใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าดำเนินการต่อไป” นายธนกร กล่าว

แหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ กล่าวว่า จากการที่เจ้าหน้าที่จากทางจังหวัดหลายหน่วยงานจะลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบโดยรอบของโรงงาน โดยเฉพาะจุดที่ปล่อยสารเคมีลงสู่ดินนั้น ล่าสุดทางโรงงานได้ให้คนงานนำรถแบ็คโฮขุดดินไปทำการถมแล้วพร้อมปรับพื้นที่เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปตรวจอาจจะไม่พบร่องรอยหรือสารเคมีที่ทางโรงงานนำออกมาทิ้งได้ และอาจจะทำให้ผลการตรวจสอบสารเคมีทำได้ยาก เพราะก่อนหน้านี้ทางโรงงานพร้อมจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เต็มที่ แต่วันนี้กลับทำลายหลักฐานที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบแล้ว จึงอยากให้หน่วยงานเอาจริงกับโรงอบข้าวโพดแห่งนี้ หากผิดก็ควรปิดโรงงานไปเลย เพราะปล่อยไว้ชาวบ้านก็จะเดือดร้อนไม่รู้จบสิ้นอย่างแน่นอน

ต่อมาเจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตสาหกรรม จ.อุตรดิตถ์ พร้อมนายกาย มีประไพ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 ต.คุ้งตะเภา เข้าเก็บตัวอย่างทรายที่ปนเปื้อนสารสีแดงที่ชาวบ้านอ้างว่ามีกลิ่นเหม็นมากภายใน ห้างหุ้นส่วนจำกัด (หจก.) พืชสิน หมู่ 3 ซึ่งพบว่าเป็นโรงงานรับอบข้าวโพด และกลั่นใบโอดีเซล ขณะที่คนงานก็กำลังทำงานเป็นไปอย่างปกติ การเก็บทรายที่ปนเปื้อนสารดังกล่าวก็เพื่อนำไปตรวจหาสารพิษที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาโรงงานภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ซึ่งจะทราบผลภายใน 2 วัน

เจ้าของ หจก.พืชสิน ชี้แจงว่า การที่โรงงานต้องถมดินบริเวณสารสีแดงที่ชาวบ้านร้องเรียนว่า ส่งกลิ่นเหม็นก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาตรวจสอบนั้น เนื่องจากมีคณะผู้บริหารเทศบาลตำบล (ทต. คุ้งตะเภาคนหนึ่งโทรศัพท์มาแจ้งให้ถมดินบริเวณดังกล่าว อย่างไรก็ตามโรงงานเป็นโรงอบข้าวโพดและกลั่นใบโอดีเซล สารเคมีที่ชาวบ้านเข้าใจนั้นต้องชี้แจงว่า ไม่ใช่สารเคมีแต่อย่างใด เป็นเพียงน้ำมันพืชสำหรับทอดอาหารที่ไม่ใช้แล้ว ไม่มีอันตราย แต่ยอมรับว่ามีกลิ่นเหม็นบ้าง โรงงานเป็นเพียงโรงอบข้าวโพดไม่ใช้สารเคมีแต่อย่างใด และอีกไม่กี่เดือนก็จะถึงช่วงเดินเครื่องอบข้าวโพดก็จะเกิดเสียงดังบ้าง แต่หากจะไม่ให้เกิดเสียงดังเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ อีกทั้งโรงงานก็ไม่สามารถห้ามเครื่องจักรไม่ให้เกิดเสียงดังได้ด้วย

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน