พิษณุโลก เจ้าของร้านเพชรห้องภาพชื่อดัง ใจบุญบริจาคจักรยาน 12 คัน มอบให้เด็กปั่นไปโรงเรียน

วันที่ 27 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้ทางไปเป็นตัวแทนนายธนเทพ ชีวสุทธิศิลป์ เจ้าของร้านเพชร“สีฟ้าเจมส์&จิวเวอร์รี่ถนนพระองค์ดำ และเจ้าของกิจการห้องภาพสีฟ้าโฟโต้เอ็กซ์เพรสถนนเอกาทศรถ เขตเทศบาลนครพิษณุโลก มีความประสงค์ซื้อจักรยานมอบให้กับเด็กนักเรียน โรงเรียนวัดกลางสุริยวงศ์ หมู่ที่5 ตำบลวังอิทก อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก

ซึ่งเด็กนักเรียนจะอาศัยอยู่กับผู้สูงอายุ ปู่ ย่า ตา ยาย ส่วนหนึ่งผู้ปกครองไปทำงานต่างจังหวัด และบางรายมีปัญหาทางครอบครัว บิดา มารดา แยกทางกัน ส่วนคนที่มีฐานะจะส่งลูกหลานไปเรียนในตัวเมือง  เด็กส่วนหนึ่งต้องเดินเท้ามาโรงเรียน 3-4 กิโลเมตร เพราะฐานะทางบ้านยากจน บางครั้งต้องยอมขาดเรียน สาเหตุจากเจอฝนตก และเส้นทางไกล ทำให้มีความลำบากเป็นอย่างมาก

สำหรับโรงเรียนบ้านวัดกลางสุริยวงศ์ ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก มีนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา1-6 จำนวน  62 คน มีข้าราชการครูประจำการ  1 คน ผู้อำนวยการ 1 คน ที่ย้ายมารับตำแหน่งได้เพียง 3 เดือน ครูอัตราจ้าง 1 คน และธุรการ 1 คน และครูผู้ทรงคุณค่า 1 คน คือนายชัยภัทร ดวงทิพย์ ข้าราชการบำนาญ ภายหลังเกษียนอายุข้าราชการครู ได้กลับมาช่วยสอนนักเรียน

เด็กหญิงธนัชพร อุ่นใจ และเด็กหญิงจารุกัญญ์ ทองเต่าหมก นักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 พวกหนูขอขอบพระคุณผู้ใจบุญ วันนี้หนูได้รับจักรยานแล้ว พวกหนูดีใจมาก และมีความสุขมาก หนูจะตั้งใจเรียนหนังสือ จะเป็นเด็กดีของพ่อ-แม่ และสังคม

นายมณฑล สีเดือน ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดกลางสุริยวงศ์ กล่าวว่า ขอขอบพระคุณผู้มีจิตศรัทธาที่บริจาคจักรยานให้กับเด็กนักเรียน เพราะโรงเรียนของเราขาดแคลนจักรยานให้กับเด็กที่ยากจน ซึ่งเด็กจะได้มีจักรยานไว้ใช้ปั่นมาโรงเรียน

ครูสนม  ดวงทิพย์ ครูโรงเรียนวัดกลางสุริยวงศ์ กล่าวว่าตนรับราชการครูมานาน 40 ปี บรรจุลงสอนที่โรงเรียนวัดกลางสุริยวงศ์  และไม่เคยย้ายไปไหน  มีความผูกพันกับโรงเรียนแห่งนี้มาก  ตอนแรกที่โรงเรียนมีครูหลายคนต่อมาไปปลดเกษียณกันไปหมดเหลือเพียงตนคนเดียว  ในส่วนของเด็กที่มีรถจักรยานอยู่แล้วก็ขี่มาโรงเรียนเองแต่ถ้าคนไหนไม่มีจักรยานจะเดินมาเรียนหรือซ้อนท้ายเพื่อนมาโรงเรียน

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่ข่าวผ่านสื่อมวลชน ปัญหาการขาดแคลนรถจักรยานให้กับนักเรียนโรงเรียนวัดกลางสุริยวงศ์ ยืมขี่มาโรงเรียนต้องเดินเท้าวันละ 3-4 กิโลเมตร  ทำให้นายธนเทพ ชีวสุทธิศิลป์ เสี่ยเจ้าของร้านเพชร และห้องภาพ อ่านข่าวพบ จึงบริจาคเงินซื้อจักรยานจำนวน 12 คัน ดังกล่าว