ตชด.335 เร่งลำเลียงยาเสพติด 5.4 ล้านเม็ด ออกจากถ้ำใกล้ชายแดนเมียนมา 20 กม.

วันที่ 27 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335 เร่งลำเลียงยาเสพติดออกจากถ้ำแถลบ ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ใกล้บริเวณหมู่บ้านหนองเต่า ห่างจากแนวชายแดนประเทศเมียนมาร์เพียง 20 กิโลเมตร โดยลำเลียงมาแถลงข่าวที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 335 ตำบลทุ่งข้าวพวง อำเภอเชียงดาว

พลตำรวจตรีสุนทร เฉลิมเกียรติ รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กล่าวว่า ตชด.335 ได้รับรายงานว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน มาพักในพื้นที่ตามแนวชายแดน จึงได้ทำการออกลาดตระเวน ไปจนถึงถ้ำแกลบพบกระสอบปุ๋ย จำนวน 64 กระสอบ ซุกซ่อนอยู่ในถ้ำ

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับยาบ้ามากกว่า 5 ล้านเม็ด 4 แสนเม็ดและไอซ์ 145 กิโลกรัม เคตามีน 40 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบภายในถ้ำ ซึ่งยาเสพติดล็อตนี่นั้นเป็นของพันเอกจะล่อโบ โดยมีการลำเลียงเดินเท้าผ่านมาทางช่องทางธรรมชาติหนองเขียว-หนองแวน มาพักยังดอยสามหมื่น ก่อนที่จะให้เครือข่ายภายในประเทศนำรถยนต์มาขนเข้าสู่พื้นที่ชั้นในโดยใช้เส้นทางหลวง หมายเลข 107-1150 มุ่งหน้าอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่

คาดว่าขบวนการค้ายาเสพติด ทยอยขนเข้ามาเก็บไว้ไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง โดยได้ค่าจ้างเป้ละ 30,000 บาท ถ้าหากนำเป้กลับไปคืนแล้วจะได้ค่าคอมมิชชั่นอีก 1,500 บาท เพื่อเป็นการยืนยันว่าได้ขนยาไปส่งให้กับเครือข่ายเสร็จแล้ว ซึ่งถ้าหากหลุดรอดเข้าสู่พื้นที่ชั้นในไปยังประเทศที่ 3 นั้นคิดเป็นมูลค่ามหาศาล